ข่าวหุ้นล่าสุด

`ถาวร` สั่ง THAI รายงานผลดำเนินงาน-แผนจัดหาเครื่องบินเป็นรายเดือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -10 ต.ค. 62 14:56 น.

  "ถาวร" สั่ง THAI รายงานผลประกอบการเป็นรายเดือน ควบคู่กับรายงานความคืบหน้าการทบทวนแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท พร้อมเร่งจัดทำแผนฟื้นฟู-แผนธุรกิจฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จใน 6 เดือน ห่วงบริษัทขาดทุนต่อเนื่องปี 62-63

  นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ในฐานะประธานกรรมการ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และผู้บริหารระดับสูงของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI ว่า ได้แจ้งไปยังฝ่ายบริหารบริษัทให้รายงานผลประกอบการเป็นรายเดือน พร้อมให้จัดทำแผนฟื้นฟู และแผนบริหารธุรกิจฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากการที่คณะกรรมการบริษัทมีมติให้ทบทวนแผนการจัดการเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท ออกไป 6 เดือน เนื่องจากกังวลจะมีผลกระทบต่อผลดำเนินงาน ทั้งรายได้และการบริหารจัดการของการบินไทย อาจทำให้บริษัทเสี่ยงที่จะขาดทุนต่อเนื่องในปี 62-63

  "ตนได้ทำหนังสือด่วนไปยังฝ่ายบริหารการบินไทยให้รายงา ผลประกอบการเป็นรายเดือน และให้รายงานความคืบหน้าในการทบทวนแผนการจัดหาเครื่องบินเป็นประจำทุกเดือนจนกว่าจะทำแผนแล้วเสร็จด้วย"

  นอกจากนี้ยังมอบนโยบายให้บริษัทเร่งรัดแก้ปัญหาต้นทุน การหารายได้ ที่ยืดเยื้อมานาน เช่น การเรียกร้องค่าเสียหายจากบริษัท Rolls&Royce จากกรณีที่เครื่องบินต้องหยุดบินจากการจอดรออะไหล่เป็นเวลานานจนเกิดความเสียหายทางธุรกิจ การชำระค่าใช้จ่ายซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ Trent 800 ของ Rolls&Royce รวมทั้งให้เร่งรัดการจำหน่ายเครื่องบินที่ปลดระวางจำนวน 19 ลำ เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่ายสูงในการจอดเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด