ข่าวหุ้นล่าสุด

ไต้หวัน เผยตัวเลขการส่งออกเดือนเม.ย.โต 37.8% เพิ่มขึ้นมากสุดในรอบ 11ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 พ.ค. 64 17:37 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงการคลังไต้หวัน ได้เปิดเผยตัวเลขการส่งออกในเดือน เม.ย. มีมูลค่าอยู่ที่ 3.49 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 37.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งมีมูลค่า  2.699 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่ปี 2553 และเป็นการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 10 เดือนติดต่อกัน

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขการส่งออกของไต้หวันเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากยอดการสั่งซื้อสินค้าอิเล็กทรอนิคส์ที่เพิ่มขึ้น34% โดยเฉพาะสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ หลังปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกได้ทำให้ความต้องการชิปเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่สินค้าในหมวดอื่นก็มียอดการส่งออกที่เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยสินค้าประเภทเหล็กเพิ่มขึ้น 40.7% และ สินค้าประเภทพลาสติกเพิ่มขึ้น 52.5%

  ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินค้าของไต้หวันในเดือน เม.ย.อยู่ที่ 2.87 หมื่นล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้น 26.4% และเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกัน ขณะที่ยอดเกินดุลการค้าของไต้หวันในเดือน เม.ย.อยู่ที่ 6.18 พันล้านดอลลาร์

  ทั้งนี้กระทรวงการคลังไต้หวันได้คาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกในเดือน พ.ค.จะเพิ่มขึ้น 25% - 31% ซึ่งเป็นผลมาจากความต้องสินค้าเซมิคอนดักเตอร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยอดการส่งออกสิ่งทอที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากปัญหาเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนใน มณฑลซินเจียง ประเทศจีน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด