ข่าวหุ้นล่าสุด

CBI เผยยอดค้าปลีกอังกฤษพ.ย.เพิ่มขึ้น 39 จุด หลังความต้องการสินค้าพุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 13:35 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) ได้เปิดเผยรายงานการค้าปลีกของอังกฤษประจำเดือนพ.ย.ที่ระดับ +39 จุด เพิ่มขึ้นจากระดับ +30 จุด ในเดือนต.ค.และเป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 3 เดือน ซึ่งเมื่อเทียบกับยอดค้าปลีกในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วพบว่าเพิ่มขึ้นจากระดับ -1 จุด มาอยู่ที่ระดับ +35 ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดในรอบ 6 ปี นับตั้งแต่เดือน ก.ย.2558

  ในส่วนของยอดสั่งซื้อสินค้าในเดือน พ.ย.อยู่ที่ระดับ +30 จุด ลดลงจากระดับ +48 จุดในเดือนต.ค. โดย CBI ได้คาดการณ์ว่าคำสั่งซื้อจะเพิ่มขึ้นในเดือนธ.ค.เนื่องจากเทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่

  เบน โจนส์ นักเศรษฐศาสตร์ของ CBI กล่าวว่า ดูเหมือนว่าเทศกาลคริสต์มาสจะมาถึงเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้สำหรับผู้ค้าปลีก โดยเฉพาะห้างสรรพสินค้าและร้านค้าที่ขายสินค้าประเภทเสื้อผ้า ที่มีปริมาณการขายเพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนนี้ แม้ราคาสินค้าจะเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือน พ.ค.2533 ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ผู้บริโภคต้องการที่จะซื้อสินค้าที่ขาดตลาดเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

  โดยเบน โจนส์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ค้าปลีกในประเทศอังกฤษเริ่มมองโลกในแง่ดีมากขึ้น ทั้งในด้านการเติบโตของการจ้างงานและความตั้งใจด้านลงทุนที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่ากังวลที่สุดในเวลานี้คือแรงกดดันด้านต้นทุนซึ่งเกิดจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับภาคการผลิตของอังกฤษในปัจจุบัน

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด