ข่าวหุ้นล่าสุด

ราคาหุ้น Evergrande NEV ร่วง13% หลัง HKEX เตือนให้ระวังปัญหาทางการเงิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 ก.ย. 64 11:00 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ราคาหุ้นของ China Evergrande Nw Egy (Evergrande NEV) ซึ่งเป็น บริษัทในเครือของ China Evergrande Group (Evergrande) ในดัชนีฮั่งเส็ง ซึ่งดำเนินธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าและธุรกิจด้านสุขภาพ ได้ลดลงมาอยู่ที่ 1.94 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น หรือลดลง 13%  หลังเปิดตลาดทำการซื้อขายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และลดลงไปแล้วมากถึง 93.80% ตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคาหุ้นของ Evergrande NEV ลดลงนั้นเป็นผลมาจากการที่ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (HKEX) ได้เตือนว่า Evergrande NEV กำลังเผชิญกับปัญหาการเงินอย่างรุนแรง หลังบริษัทได้ระงับจ่ายเงินค่าดำเนินการบางส่วน รวมถึงเงินซัพพลายเออร์บางราย และจ่ายเงินเดือนพนักงานบางส่วน เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังบริษัทแม่เผชิญกับปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน

  จากปัญหาทางการเงินที่เกิดขึ้นได้ทำให้ Evergrande NEV  ยกเลิกแผนการจดทะเบียนเพื่อทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ที่จะมีขึ้นในปีหน้า นอกจากนี้บริษัทอาจไม่สามารถบรรลุเป้าหมายการส่งมอบรถยนต์จำนวนมากในปีหน้าได้เช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา Evergrande NEV เผยว่า บริษัทขาดทุนในช่วง 6 เดือนแรกเป็นเงิน (742 ล้านดอลลาร์) โดยมีรายได้อยู่ที่ 6.92 พันล้านหยวน ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่6.89 พันล้านหยวน มาจากธุรกิจด้านสุขภาพและการดูแลผู้สูงอายุ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด