ข่าวหุ้นล่าสุด

SEAOIL มั่นใจปีนี้พลิกมีกำไรรอบ 3 ปี รายได้โตตามเป้า 20-30%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 12:59 น.

   นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร ประธานกรรมการ และนางสาวนีรชา บุญห้อม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซีออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ SEAOILให้ข้อมูลใน Opportunity Day ว่า ในปีนี้มั่นใจรายได้โตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 20-30% พร้อมพลิกมีกำไรในรอบ 3 ปี ขณะที่แผนการลงทุนพลังงานทดแทน อยู่ระหว่างการศึกษาการลงทุนในภาคเอกชน คาดได้ความชัดเจนไตรมาส 1/2563 โดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้

   -ในปีนี้มั่นใจรายได้จะเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 20-30% และพลิกกลับมามีกำไรในรอบ 3 ปี เป็นผลจากธุรกิจบริษัทย่อยเติบโตดี ทั้ง บริษัท ซีออยล์ไทยแลนด์ บริษัทซีออยล์ ปิโตรเลียม สิงคโปร์ และในมาเลเซียที่เติบโตดี ขณะที่ธุรกิจหลุมขุดเจาะเริ่มเห็นภาพการเติบโตที่เด่นชัดขึ้น และส่งผลดีต่อการดำเนินงาน
   -สำหรับบริษัทลูกที่เข้าไปลงทุน ประกอบด้วย การเข้าไปลงทุนในสิงคโปร์ ที่ดำเนินธุรกิจการซื้อขายน้ำมัน ถือหุ้น 75% ซึ่งผลประกอบการเติบโตดีต่อเนื่อง การขยายธุรกิจซื้อขายน้ำมันในมาเลเซีย ซึ่งบริษัทถือหุ้น 100% การลงทุนในหลุมขุดเจาะของแพนโอเรียน เอ็นเนอยี่ (สยาม) ลิมิเต็ด ที่ถืออยู่ในสัดส่วน 49.9% ธุรกิจโรงแยกคอนเดนเสท และธุรกิจพลังงานหรือโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม กำลังการผลิตรวมราว 10 เมกะวัตต์
   “สาเหตุที่ทำให้เราพลิกกลับมาเป็นบวกได้ในรอบ 3 ปี หลักๆมาจากการลงทุนในบริษัทย่อยที่ให้ผลตอบแทนที่ดีมาก โดยเฉพาะการเข้าไปลงทุนในสิงคโปร์ที่ปริมาณการขายน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเราถือหุ้นในสัดส่วนถึง 75% ขณะที่ธุรกิจหลัก คือ น้ำมันยังเดินหน้าขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา”นางสาวนีรชา กล่าว
   -ส่วนการขยายการลงทุนในพลังงานทดแทนไปยังภาคเอกชน ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในภาคเอกชน โดยคาดว่าจะได้รับความชัดเจนในไตรมาสแรกปี 2563 ส่วนแผนการขยายการลงทุนในธุรกิจสำรวจ และผลิตแหล่งปิโตรเลียม ทั้งในและต่างประเทศนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไป โดยเฉพาะในอาเซียน ซึ่งจะพิจารณาถึงความคุ้มค่า และความเสี่ยงในการลงทุนด้วย
   “ในปีนี้คงไม่ได้มีการลงทุน หรือเข้าไปถือหุ้นในบริษัทไหนเพิ่มเติม แต่สำหรับปีหน้าจะได้เห็นการลงทุนแน่นอน ซึ่งยังเป็นธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่มีอยู่ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา”นางสาวนีรชา กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ SEAOIL
1. ธุรกิจจัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงและน้ำมันหล่อลื่น ให้กับลูกค้าทางทะเล ได้แก่ เรือเดินทะเลทั้งในประเทศและต่างประเทศ และลูกค้าทางบก ได้แก่ โรงงานอุตสาหกรรม และกลุ่มธุรกิจต่างๆ เช่น ธุรกิจรถขนส่งทางบก ธุรกิจให้บริการรถโดยสาร เป็นต้น 2. ธุรกิจให้บริการในการจัดหาอาหาร วัตถุดิบ และให้บริการอื่นๆ ให้แก่เรือเดินทะเล และพนักงานประจำแหล่งขุดเจาะน้ำมันและก๊าซทั้งในทะเลและบนบก (Supply Management)

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด