ข่าวหุ้นล่าสุด

(เพิ่มเติม) PTTGC ออกหุ้นกู้ 4 ชุด รวม 3 หมื่นลบ.ขายสถาบัน-รายใหญ่

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 11:36 น.

   PTTGC ออกหุ้นกู้รวดเดียว 4 ชุด รวม 3 หมื่นลบ. ขายสถาบัน-รายใหญ่ ชูดอกเบี้ยระหว่าง 2.13-3.29% ระดมทุนตามแผน HVB ยอดจองทะลัก 1.5 เท่า พร้อมโชว์เครดิต จากฟิทช์ เรตติ้งส์ ที่ระดับ AA+

 

  นางสาวภัทรลดา สง่าแสง รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC เปิดเผยผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ตามที่บริษัทฯ ได้ดำเนินการตามกลยุทธ์ในการเข้าสู่ธุรกิจผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง (High Value Business : HVB) โดยการเข้าซื้อกิจการของ Allnex Holding GmbH (allnex) สำเร็จในวันที่ 29 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา

  จากความสำเร็จดังกล่าว บริษัทฯ ได้ใช้เงินลงทุนมูลค่าประมาณ 4.1 พันล้านยูโร โดยใช้แหล่งเงินทุนจากเงินสดในมือ วงเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงการสนับสนุนจาก บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ผ่านวงเงินกู้ยืม

  ทั้งนี้บริษัทฯ ได้พิจารณาและหาโอกาสในการจัดหาเงินทุนเพื่อทำการรีไฟแนนซ์เงินกู้ยืมดังกล่าว โดยได้ประสบความสำเร็จในการออกและเสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินบาท จำนวนรวมทั้งสิ้น 30,000 ล้านบาท จำนวน 4 รุ่น (5 ปี, 7 ปี, 10 ปี, 12 ปี) ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ ในเดือนม.ค. 65

  โดยหุ้นกู้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมากและมียอดจอง 1.5 เท่าของวงเงินที่เสนอขาย โดยบริษัทฯ ยังมองหาโอกาสในการจัดหาเงินทุนที่เหมาะสมเพิ่มเติม ทั้งในส่วนของตลาดเงินทั้งในและต่างประเทศ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุนของบริษัทฯ ในอนาคต

 

ทั้งนี้หุ้นกู้ดังกล่าวแบ่งเป็น

  1) หุ้นกู้อายุ 5 ปี จำนวน 14,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.13% ต่อปี

  2) หุ้นกู้อายุ 7 ปี จำนวน 2,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.65% ต่อปี

  3) หุ้นกู้อายุ 10 ปี จำนวน 2,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.05% ต่อปี

  4) หุ้นกู้อายุ 12 ปี จำนวน 12,000 ล้านบาท มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.29% ต่อปี

  สำหรับหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก บริษัท ฟิทช์ เรตติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่ระดับ AA+ ทั้งนี้ เงินที่ได้รับจากการออกและเสนอขายหุ้นกู้ครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำไปใช้เพื่อชำระคืนเงินกู้ และ/หรือ หุ้นกู้สกุลเงินเหรียญสหรัฐฯ ที่ครบกำหนด ในเดือนก.ย.65 และ/หรือชำระคืนเงินกู้ก่อนกำหนด และ/หรือ เพื่อใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนเพื่อรองรับการดำเนินธุรกิจทั่วไป

  นอกจากนี้ ในปี 64 บริษัทฯ ยังได้รับรางวัล “Thailand’s Best Corporate Bond” จากนิตยสาร The Asset สำหรับการดำเนินการออกและเสนอขายหุ้นกู้ ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิให้กับนักลงทุน และสถาบันต่างประเทศ จำนวนรวม 1,250 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยการเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างมากจากยอดจองซื้อกว่า 6,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และยังเป็นการออกและเสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินต่างประเทศของบริษัทฯ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 55 อีกด้วย

  อนึ่ง The Asset เป็นนิตยสารทางด้านการเงินที่มุ่งเน้นเกี่ยวกับตลาดเงินทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและได้รับการยอมรับจากนักลงทุนในภาคการเงินและการลงทุน

ลักษณะธุรกิจของ PTTGC
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTT Global Chemical Public Company Limited) เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อก้าวขึ้นเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (Chemical Flagship) ของกลุ่ม ปตท.

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh