ข่าวหุ้นล่าสุด

ธอส.ลั่นปีนี้สินเชื่อถึงเป้า 2.1 แสนลบ.-เตรียมแผนรับมือ NPL พุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 14:39 น.

   ธอส.มั่นใจปีนี้ปล่อยสินเชื่อได้ตามเป้า 210,000 ลบ. พร้อมรับมือ NPL พุ่งหลังหมดมาตรการช่วย ขณะที่เตรียมปรับโครงสร้างหนี้ช่วยลูกค้า รองรับแล้ว

   นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในปีนี้จะปล่อยสินเชื่อใหม่จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 210,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน จากปัจจุบันอยู่ที่ 167,000 ล้านบาท

   ส่วนแนวโน้มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) นั้น มองว่าจะเริ่มเห็นสัญญาณชัดขึ้นในช่วงเดือน พ.ย. นี้ หลังจากสิ้นสุดมาตรการพักชำระหนี้เป็นการทั่วไป และจะเห็นตัวเลขที่ชัดเจนขึ้นในช่วงม.ค.64

   “ที่ผ่านมามันเหมือนการแช่หนี้เอาไว้ ตัวเลขคงไม่ได้เห็นตอนนี้ แต่หลังจากนี้จะเริ่มสัญญาณที่ชัดเจนขึ้นตั้งแต่ พ.ย. เป็นต้นไป ขณะที่ธอส.เองก็ได้เตรียมมาตรการสำหรับปรับโครงสร้างหนี้เอาไว้แล้ว เพื่อช่วยเหลือกลุ่มลูกหนี้บางกลุ่มที่ยังมีปัญหา ยังไม่สามารถชำระหนี้ได้”นายฉัตรชัย กล่าว

   สำหรับในเบื้องต้น ธอส.คาดว่า จะมีลูกค้าที่ผิดนัดชำระหนี้ หลังสิ้นสุดมาตรการประมาณ 20-25% ของกลุ่มลูกหนี้ที่พักชำระประมาณ 240,000 ล้านบาท แต่ยืนยันว่า ธอส.จะสามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากได้มีการตั้งสำรองไว้แล้ว รวมถึงการพยายามช่วยเหลือลูกหนี้ในการปรับโครงสร้างหนี้ด้วย

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด