ข่าวหุ้นล่าสุด

7-Eleven วัดพลัง Walmart วางแผนขยายสาขาให้ครบ 2 หมื่นแห่งในสหรัฐฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 12:47 น.

 

  เพิ่งมีข่าวยืนยันการเข้าซื้อ Speedway ซึ่งเป็นธุรกิจร้านสะดวกซื้อ และสถานีบริการน้ำมันในสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าการเข้าซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 6.56 แสนล้านบาท สำหรับ Seven & i Holdings ผู้เป็นบริษัทแม่ของร้านยักษ์ใหญ่ร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ในญี่ปุ่น ทว่ามีการเปิดเผยออกมาทันทีว่าวางเป้าที่จะขยายร้านสะดวกซื้อให้ครบ 20,000 สาขา

   เดิมนั้น 7-Eleven มีสาขาอยู่ในแดนลุงแซมแล้ว 9,000 สาขา ถือเป็นเชนร้านสะดวกซื้อที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐเมริกา เมื่อเข้าซื้อเบอร์สามในตลาดอย่าง Speedway อีก 4,000 สาขา ก็ทิ้งห่างเบอร์สองอย่าง Circle K ที่มีราว 6,000 สาขาชนิดไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดียว

   ทว่าความทะเยอทะยานของ 7-Eleven ข้อมูลล่าสุดได้เปิดเผยว่าพวกเขาวางแผนขยายสาขาอีก 7,000 สาขา ให้ครบ 20,000 สาขา ซึ่งยังไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างจะเอียดว่าการขยายสาขาดังกล่าวจะเกิดขึ้นภายในเมื่อไร และแม้จะไม่ได้พูดอย่างชัดเจน แต่นี่ก็เป็นการส่งสัญญาณโดยนัยว่า 7-Eleven กำลังจะขอวัดพลังแข่งกับ Walmart ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมค้าปลีกแดนลุงแซม

   ขณะเดียวกันการหลอมรวมระหว่างออนไลน์และร้านค้าแบบดั้งเดิมที่ใกล้เข้ามาเพิ่มอีก โดยได้รับแรงหนุนจากการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ทำให้ผู้บริโภคนิยมสั่งสินค้าทางออนไลน์ และส่งมาที่ร้านสะดวกซื้อเพื่อรับพัสดุในภายหลังเพื่อเลี่ยงสัมผัสโรคระบาด ซึ่งการซื้อทางไปรษณีย์นั้นแตกต่างจากในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากเครือข่ายโลจิสติกส์กำลังพัฒนาในหลายส่วนของประเทศ

   ดังนั้น นี่เองที่จะทำให้ 7-Eleven ก้าวเข้ามาท้าทาย Amazon.com และคู่แข่งออนไลน์รายอื่นๆ ในตลาดค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ซึ่งผู้บริหารของ Seven & i ได้ระบุว่า “ดีลการเข้าซื้อ Speedway มีความคุ้มค่าและมีศักยภาพสูง เนื่องจากอยู่ใกล้กับบ้านลูกค้าของเรา” แม้จะเป็นการจ่ายเงินครั้งใหญ่ที่สุดของ Seven & i ก็ตาม

   นอกเหนือจากการขยายสาขาแล้ว โจเซฟ เดอปินโต (Joseph DePinto) ซีอีโอของ 7-Eleven ในสหรัฐอเมริการะบุว่า ยังจะมีการลงทุนด้านเทคโนโลยีเพื่อรองรับบริการจัดส่งถึงบ้าน และวัตถุประสงค์อื่นๆ ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

   อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของ AlixPartners ระบุว่า ร้านสะดวกซื้อ 153,000 แห่งในสหรัฐอเมริกาในปี 2019 ส่วนใหญ่ดำเนินการโดยผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยบริษัท 10 อันดับแรกคิดเป็นเพียง 20% ของตลาดเท่านั้น


พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง:

asia.nikkei.com/Business/Business-deals/7-Eleven-plans-expansion-to-20-000-US-stores-after-Speedway-buy

ที่มา The Standard

สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด