ข่าวหุ้นล่าสุด

PORT คาดหุ้นพุ่งรับการค้าจีนฟื้น-P/E ต่ำ มั่นใจขนส่งครึ่งปีหลังโต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 12:38 น.

    PORT คาดหุ้นพุ่งรับนำเข้า-ส่งออกจีนมิ.ย.ฟื้น เหตุมีลูกค้าจีนสัดส่วนมากสุด 20%  ขณะที่ P/E ยังต่ำกว่าอุตฯ แต่รับรายได้ปีนี้ต่ำกว่าปีก่อนไม่เกิน 5% หวังขนส่งครึ่งปีหลังฟื้น เพราะลูกค้าธุรกิจอาหารรับผลกระทบโควิดน้อย คาด Q4  เปิดโครงการโลจิสติกส์พาร์ค

    นางสาวฤทัยรัตน์ บูรณ์กุศล ผู้จัดการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท สหไทย เทอร์มินอล จำกัด (มหาชน) หรือ PORT เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่าภาพรวมราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น และปริมาณการซื้อขายหนาแน่นในช่วงนี้  น่าจะมาจากตัวเลขการนำเข้า - ส่งออกของจีนในช่วงมิ.ย.63 ที่ปรับตัวดีขึ้น

   โดยบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มลูกค้าประเทศจีนมากที่สุด หรือประมาณ 20% นอกจากนี้ภาพรวม P/E หุ้น PORT อยู่ที่ระดับประมาณ 18-19 เท่า ซึ่งต่ำกว่าอุตสาหกรรมซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่กว่า 20 เท่า จึงเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนอีกทาง
 
   "มองว่าหุ้นขึ้นช่วงนี้รับเทรนด์ธุรกิจกลุ่มโลจิสติกส์กลับมาเร็วกว่าอุตสาหกรรมอื่น ไม่ได้มาจากการดำเนินงานของบริษัทที่มีอะไรแปลกไป ซึ่งเร็วๆ นี้มีเรื่องตัวเลขนำเข้าส่งออกของจีนมิ.ย.63ที่ออกมาค่อนข้างดี นักลงทุนเลยอาจเข้ามาในจุดนี้เพราะเรามีกลุ่มลูกค้าจีนเป็นหลักประมาณ 20% และ P/E เรายังถูกกว่าในกลุ่มอุตสาหกรรม " นางสาวฤทัยรัตน์กล่าว
 
   ทั้งนี้สำนักงานศุลกากรจีน (GAC) เปิดเผยว่าเดือนมิ.ย.63 ตัวเลขการนำเข้าของจีนเติบโตขึ้น 2.7% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือน ธ.ค.62 ส่วนการส่งออกเดือนมิ.ย.63 เพิ่มขึ้น 0.5%
 
   สำหรับภาพรวมรายได้ในปีนี้คาดว่าจะต่ำกว่าปีก่อนไม่เกิน 5% จากผลกระทบโควิด-19 โดยภาพรวมการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะเริ่มฟื้นตัว ตามปริมาณการใช้บริการขนส่งที่กลับมา และภาพรวมการขนส่งของบริษัทยังเป็นกลุ่มลูกค้าประเภทธุรกิจอาหารและเกษตร ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำเนินชีวิต และได้รับผลกระทบน้อยกว่าการขนส่งสินค้าประเภทฟุ่มเฟือย

   ด้านโครงการโลจิสติกส์พาร์คและศูนย์กระจายสินค้าบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ที่ร่วมลงทุนกับกลุ่มเฟรเซอร์สฯ คาดว่าจะเปิดให้บริการในไตรมาส 4/63 และโครงการท่าเรือแห่งใหม่ที่ร่วมลงทุนกับบริษัท APM Terminals จำกัดคาดจะเปิดให้บริการในปี 64
 
   บล.หยวนต้า(ประเทศไทย) คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2/63 จะฟื้นตัวเด่น 126-190% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าอยู่ที่ 15-20 ล้านบาท แต่เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อนจะชะลอราว 12-32% เพราะปริมาณการขนส่งยังไม่กลับสู่ระดับปกติ ซึ่งคาดว่าจะกลับมาช่วงครึ่งปีหลัง

   โดยคาดกำไรสุทธิทั้งปี 63 ที่ 94 ล้านบาท -8% เทียบกับปีก่อน (เพราะกำไรไตรมาส1/63 อ่อนแรง) แต่จะกลับมาเร่งตัว 27% เทียบกับช่วงปีก่อนเป็น 120 ล้านบาท จากการฟื้นตัวของปริมาณสินค้านำเข้า-ส่งออก , การเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจจัดส่งสินค้าทางรถ ,การรับรู้รายได้ธุรกิจคลังสินค้าร่วมกับ FRASERS เต็มปี

   ประเมินราคาเหมาะสมปี 64 ได้เท่ากับ 3 บาท โดยอิง PER เพียง 15 เท่า จากการ Impiled ด้วย Dividend Payput Ratio 70% และ Ke 8% ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยตั้งแต่เข้าตลาดที่ 20 เท่า นอกจากกำไรที่จะเทิร์นอราวด์แล้ว PORT ยังมีจุดเด่นที่ PBV ต่ำเพียง 0.8 เท่า และปันผลสูง 5-7% ต่อปี จึงแนะนำ “ซื้อ”

   ทั้งนี้เวลา 12.30 น. ราคาหุ้น PORT อยู่ที่ 2.38 บาท เพิ่มขึ้น 0.14 บาท หรือ 6.25% มีมูลค่าการซื้อขาย 80 ล้านบาท ขณะที่ปริมาณการซื้อขายวันนี้เข้ามาหนาแน่นสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 วันทำการถึง 399%

ลักษณะธุรกิจของ PORT
กลุ่มบริษัทให้บริการธุรกิจดังนี้1. ให้บริการท่าเทียบเรือเชิงพาณิชย์ครบวงจร 2. ให้บริการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ทางบก 3. ให้บริการพื้นที่จัดเก็บตู้คอนเทนเนอร์และคลังสินค้า 4. การให้บริการที่เกี่ยวเนื่องอื่นๆ

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด