ข่าวหุ้นล่าสุด

QH เผย ยอดขาย Q2/63ดีกว่าคาด คาดทั้งปีใกล้เคียงปีก่อนที่ 8-9 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ส.ค. 63 14:41 น.

  QH ปลื้มหลังยอดขายไตรมาส 2/63 ดีกว่าคาด รับการเปิด 2 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 2.8 พันล้านบาท ลุ้นผลงานครึ่งปีหลังสดใส หลังเดินหน้าเปิดอีก 3 โครงการ หนุนยอดขายปีนี้ใกล้เคียงปีก่อนที่ 8-9 พันล้านบาท ด้านโบรกฯ เพิ่มประมาณการกำไรปี63-64 ขึ้น 5% และ 6% ตามลำดับ

  นายประวิทย์ โชติวัฒนาพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ QH เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า ยอดขายไตรมาส 2/63 ออกมาดีกว่าที่คาดไว้ มาจากการเปิด 2 โครงการใหม่ เป็นโครงการแนวราบ 1 โครงการ มูลค่า 2,500 ล้านบาท และคอนโดมิเนียม 1 โครงการ มูลค่า 300 ล้านบาท ทำให้ทั้งปีคาดทำยอดขายใกล้เคียงปีก่อนที่ 8,000-9,000 ล้านบาท

  ทั้งนี้จากสถานการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้โครงการแนวราบได้รับความสนใจมากขึ้นโดยเฉพาะหลังตลาดเริ่มฟื้นตัว กำลังซื้อของผู้บริโภคกลับมาดีขึ้น เห็นได้จากยอดปฎิเสธสินเชื่อปรับตัวลดลง โดยก่อนหน้านี้อยู่ที่ 30% แต่ล่าสุดลดลงมาอยู่ที่ 10%

  "เห็นยอดขายไตรมาส 2 ออกมาดีกว่าคาดทำให้ปีนี้เราคาดว่ายอดขายจะใกล้เคียงปีก่อน จากเดิมเราคิดว่าโควิดจะกระทบยอดขายเรา แต่กลับส่งผลบวกในแง่คนเข้ามาดูโครงการ แม้จะน้อย แต่เป็นคนที่ต้องการซื้อจริงๆ และ ตอนนี้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวดีขึ้น ทำให้เชื่อว่า ยอดขายครึ่งปีหลังจะดีขึ้นกว่าครึ่งปีแรก"นายประวิทย์ กล่าว

  สำหรับครึ่งปีหลัง มีแผนเปิด 3 โครงการใหม่ ทำให้ปีนี้เปิดโครงการใหม่ตามแผน รวม 5 โครงการ มูลค่า 5,000-6,000 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการแนวราบ 3 โครงการ เป็นการสร้างเสร็จก่อนขาย ทำให้ยอดขายรอโอน (Backlog) จะไม่สูงเท่ากับยอดขายรอโอนคอนโดมิเนียม

  ด้านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เคจีไอ ระบุในบทวิเคราะห์คาดว่าไตรมาส 2/63 QH มีกำไรสุทธิ 410 ล้านบาท ลดลง 31% จากช่วงเดียวกันปีก่อน (YoY) และ ลดลง 20% จากไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) ถึงแม้ว่ารายได้จะปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่กำไรสุทธิยังคงถูกฉุดจากส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทในเครือ ในขณะที่ยอดโอนที่อยู่อาศัย คาดอยู่ที่ 2,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% YoY และ 40% QoQ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากยอดโอนโครงการแนวราบ ในขณะที่ยอดโอนโครงการคอนโดมิเนียมก็เพิ่มขึ้นจากการใช้กลยุทธ์การลดราคา

  ฝ่ายวิจัยได้ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 63-64 ขึ้นอีก 5% และ 4% ตามลำดับ เพื่อสะท้อนผลการดำเนินงานแนวราบที่ออกมาดีกว่าคาด และให้ราคาเป้าหมายใหม่ที่ 3.40 บาท

ลักษณะธุรกิจของ QH
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขายและให้เช่า บ้านพร้อมที่ดิน หน่วยในอาคารชุดพักอาศัย อาคารที่พักอาศัยให้เช่า (ธุรกิจเซอร์วิส อะพาร์ตเมนต์ โรงแรม) อาคารสำนักงาน รวมทั้งรับจ้างบริหาร และร่วมลงทุนในธุรกิจอื่นๆ

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด