efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

OR คาดครึ่งปีหลังยอดใช้น้ำมันเครื่องบินพุ่ง รับไฮซีซั่น จ่อเปิดสถานีบริการแบบ Non-oil อีก 4-5 แห่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มิ.ย. 67 14:56 น.

 

OR คาดครึ่งปีหลังปริมาณการใช้น้ำมันเครื่องบินพุ่ง รับอานิสงส์ไฮซีซั่นธุรกิจการบิน-มาตรส่งเสริมการท่องเที่ยวภาครัฐ หลังปัจจุบันสัดส่วนปริมาณขายฟื้น 90% ก่อนช่วงโควิด แย้มอยู่ระหว่างเจรจาลูกค้า SAF สายการบินอื่นๆเพิ่มเติม พร้อมเล็งเปิดสถานีบริการแบบ Non-oil อีก 4-5 แห่งภายในปีนี้

 

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดว่าปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง เพราะได้รับอานิสงส์จากการเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจสายการบิน และผลดีจากมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐที่ทยอยออกมา

 

ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยาน (JetA1) ประมาณ 90% เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดสถานการณ์โควิดแล้ว และมีส่วนแบ่งทางการตลาด (มาร์เก็ตแชร์) สัดส่วน 50% ของปริมาณยอดขายน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานทั่วประเทศไทย

 

ขณะที่ความคืบหน้าในจัดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (SAF) นั้น มองว่าปัจจุบันบริษัทมีการลงนามในข้อตกลงในการใช้ SAF (MOU) ร่วมกับ 3 สายการบินแล้ว ได้แก่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์,การบินไทย และไทย เวียตเจ็ท รวมถึงยังอยู่ระหว่างเจรจากับสายการบินทั้งในประเทศและต่างประเทศอื่นๆเพิ่มเติม

 

สำหรับภาพรวมปริมาณความต้องการ SAF ปัจจุบันบริษัทสามารถจัดหาตามความต้องการของสายการบินผ่านการนำเข้าจากธุรกิจการค้าระหว่างประเทศภายใต้กลุ่ม ปตท. ส่วนแผนการผลิต SAF เองนั้น จะดำเนินการผ่านโรงกลั่นของ PTTGC ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มมีความชัดเจนภายในปี 68

 

“ยังไม่สามารถระบุปริมาณการจัดหา SAF ได้ในปัจจุบัน เพราะขึ้นอยู่กับความต้องการของสายการบิน อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าทางบริษัทจะสามารถจัดหาและนำเข้าเพื่อรองรับความต้องการได้ พร้อมเชื่อมั่นว่าคุณภาพน้ำมันของบริษัทสูงสุดในไทยและเป็นไปตามมาตรการระดับสากล” นายดิษทัต กล่าว

 

นอกจากนี้สำหรับแผนการขยายสถานีบริการแบบ Non-oil คาดว่าจะเริ่มเปิดได้ 4-5 แห่งภายในปีนี้ โดย OR ยังได้เตรียมงบในการผลักดันโครงสร้างพื้นฐานของประเทศและความสะดวกในด้าน EV ซึ่งปัจจุบันมีการขยายสถานีชาร์จEV ครบ 77 จังหวัดแล้ว

 

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh