ข่าวหุ้นล่าสุด

SCC หวั่นครึ่งปีหลังเจอโควิดรอบ 2 - ลุ้นยอดใช้ปูนพุ่งรับโครงการรัฐ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ก.ค. 63 17:42 น.

  SCC มองธุรกิจครึ่งปีหลังยังท้าทาย กังวลโควิด-19 ระบาดรอบ 2 ชี้การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐช่วยหนุนความต้องการปูนในประเทศ คงงบลงทุนปีนี้ 5.5-6.5 หมื่นลบ. เล็งออกหุ้นกู้ใหม่รีไฟแนนซ์ของเดิมปลายปีนี้

  นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC เปิดเผยในงานแถลงข่าวผลการดำเนินงานเอสซีจี ประจำไตรมาสที่ 2 และครึ่งปีแรกของปี 63 ว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในครึ่งหลังปี 63 ถือว่าในทุกกลุ่มธุรกิจยังมีความท้าทายและยังต้องกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในรอบที่ 2 โดยมองว่าธุรกิจซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างจะยังคงไม่ฟื้นตัว หลังจากที่มีผลกระทบต่อการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องกับนักลงทุนต่างชาติ

  ขณะที่ธุรกิจเคมิคอลส์ ถือว่าช่วงนี้เป็นความท้ายทายทางธุรกิจเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโลกยังได้รับผลกระทบจากโควิด ซึ่งจะต้องติดตามแนวโน้มต้นทุน และราคาขาย ยอมรับว่าธุรกิจดังกล่าวยังมีความไม่แน่นอน สำหรับธุรกิจแพ็คเกจจิ้ง แนวโน้มความต้องการบริโภคในประเทศยังเติบโตได้ต่อเนื่อง แต่จะต้องติดตามการส่งออก เพราะได้รับผลกระทบจากไวรัส

  ทั้งนี้ มองว่าการลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐจะมีส่วนสนับสนุนความต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งประเมินว่าการใช้ปูนซีเมนต์ในกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และกลุ่มพาณิชย์จะยังคงชะลอตัว เพราะผลกระทบจากโควิด

  สำหรับความคืบหน้าในการนำบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะสามารถเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้ทันภายในปีนี้หรือไม่ จะต้องขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจ และภาวะตลาดการเงินการลงทุน

  ด้านนายธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่-การเงินและการลงทุน SCC เปิดเผยว่า บริษัทยังคงงบลงทุนในปีนี้ไว้ที่ 55,000-65,000 ล้านบาท ในครึ่งแรกของปีใช้เงินลงทุนไปแล้ว 22,000 ล้านบาท ในครึ่งปีหลังจะมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้นตามแผนที่วางไว้ ขณะนี้ยังไม่เน้นการลงทุนขยายกำลังการผลิต หรือการเข้าซื้อกิจการ ปัจจุบันบริษัทมีกระแสเงินสดในมือ จำนวน 88,000 ล้านบาท กำลังพิจารณาออกหุ้นกู้ชุดใหม่เพื่อชดเชยของเดิมที่จะครบกำหนดในสิ้นปี 63

ลักษณะธุรกิจของ SCC
ธุรกิจการลงทุน (Holding company) ใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด