ข่าวหุ้นล่าสุด

ธปท.มั่นใจศก.ไทยปี 62 โต 3.8% แต่ยังห่วงหนี้ครัวเรือนพุ่งสูง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 16:10 น.

   ธปท.คาดเศรษฐกิจไทยปี 62 โต 3.8% ชะลอลงจากปีก่อนที่ 4.1% เหตุความผันผวนทั้งในและตปท. ด้านหนี้ครัวเรือนยังพุ่ง 78% ติงแบงก์แข่งปล่อยกู้ง่าย 

   นาย ไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการด้านบริหาร ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.8% จาก 4.1% ในปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากความผันผวนจากทั้งภายนอกประเทศ โดยยอมรับว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจ​ โดยธรรมชาติ​นั้นมีวัฏจักรทั้งขึ้นและลงจึงไม่อาจจะสามารถ รักษาเสถียรภาพให้เติบโตได้อย่างสม่ำเสมอ
   ขณะที่หนี้ภาคครัวเรือนของไทยมองว่ายังอยู่ในระดับสูงถึง 78% ต่อจีดีพี เนื่องจากการแข่งขันการปล่อยสินเชื่อจากสถาบันการเงิน ส่งผลให้ประชาชนเป็นหนี้ง่ายขึ้น ประกอบกับภาวะการเงินค่อนข้างทรงตัว และอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำส่งผลให้ ประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่มีรายได้ไม่สูงมากนักและ ขาดการวางแผนการใช้จ่ายที่รัดกุม ประสบปัญหา จนอาจส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งทุกภาคส่วนควรที่จะเข้ามามีบทบาทในการช่วย สร้างความตระหนักให้กับประชาชน
   "ที่ประชาชนเป็นหนี้ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับรายได้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการแข่งขันในระบบสถาบันการเงินที่ผู้ให้กู้มีแรงจูงใจต่างๆในการปล่อยเงินกู้แข่งขันกันค่อนข้างสูงส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะเรื่องของภาวะการเงินที่ค่อนข้างทรงตัว อัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับค่อนข้างจะต่ำทำให้ประชาชนที่อาจจะไม่สามารถวางแผนทางการเงินได้ดีนักก็ตกอยู่ในสภาวะที่เป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว"นายไพบูลย์ กล่าว
   สำหรับมาตรการคุมสินเชื่อในภาคอสังหาริมทรัพย์ (LTV) ที่เพิ่งเริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาในขณะนี้ต้องรอประเมินผลการดำเนินการอีกครั้ง แต่ยืนยันว่าทางผู้ประกอบการและผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ได้เริ่มมีทิศทางในการปรับตัวบ้างแล้ว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด