ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าฮ่องกง หวั่นศก.ทรุดยาวจากเหตุประท้วง หวังมีการเจรจา ยันไม่ลาออก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 62 11:29 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางแคร์รี่ แลม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ออกแถลงการณ์ปกป้องการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจหลังถูกโจมตีอย่างหนักว่าใช้กำลังเกินกว่าเหตุในการสลายการชุมนุมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  ผู้ว่าฯฮ่องกง ได้กล่าวว่าการสลายการชุมนุมเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้มาตรการระดับที่ต่ำที่สุด และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก โดยเฉพาะการใช้แก๊สน้ำตาในเขตที่อยู่อาศัยเนื่องจากการชุมนุมของผู้ประท้วงได้ทวีความรุนแรงขึ้นจนทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้แก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมอยู่บ่อยครั้ง

  นอกจากนี้นางแลมยังได้แสดงความกังวลว่า เศรษฐกิจฮ่องกงอาจจะได้รับผลกระทบในระยะยาว และคาดหวังว่าการเจรจาระหว่างผู้ประท้วงและรัฐบาลจะเริ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์รุนแรงในครั้งนี้สงบลง ซึ่งนางแลมยืนยันว่าจะไม่ลาออกจากตำแหน่งแม้จะถูกกดดันอย่างหนักจากกลุ่มผู้ชุมนุมก็ตาม

  ซึ่งจากการชุมนุมและบุกเข้าไปในสนามบินในสัปดาห์นี้ส่งผลกระทบโดยตรงกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของฮ่องกง โดยดัชนีฮั่งเส็ง เปิดตลาดในช่วงเช้าลดลงไปถึง 445.72 จุด ขณะที่สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ต้องยกเลิกเที่ยวบินมากกว่า 200 เที่ยวบิน และหุ้นของคาเธย์ ราคาลดลงไปถึง 4.39% หลังเปิดตลาดในช่วงเช้าวันนี้

  ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วเอเชีย ก็ได้รับผลกระทบจากการประท้วงในครั้งนี้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะดัชนีนิกเกอิ เปิดตลาดในช่วงเช้าลดลงไปถึง 263.82 จุด และดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิต ตลาดหุ้นจีนลดลงไป 20.92 หลังเปิดตลาดในช่วงเช้า

  โดยนักลงทุนทั่วเอเชียต่างพากันจับตาทิศทางของรัฐบาลจีนต่อจากนี้หลังจากที่ นายหยาง กวง โฆษกสำนักงานฝ่ายกิจการฮ่องกงและมาเก๊าในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่าการกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมถือว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงและมีสัญญานของการก่อการร้าย ซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าทางการจีนอาจให้กองกำลังความมั่นคงแห่งชาติเข้ามาควบคุมสถานการณ์ของกลุ่มผู้ประท้วงในอนาคต

  ทั้งนี้การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 และเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมได้เพิ่มเงื่อนไขนอกเหนือจากการยกเลิกร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เป็นเรียกร้องให้นางแคร์รี่ แลม ลาออก และจัดการเลือกตั้งทั่วไปให้เร็วที่สุด ซึ่งล่าสุด กลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมที่จะกลับมาชุมนุมกันต่อที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงในช่วงบ่ายของวันนี้

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด