ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน เผยส่งออกก.ค.พุ่ง18% แต่อาจลดลงในช่วงที่เหลือของปี หลังศก.โลกถดถอย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 65 16:44 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หน่วยงานศุลกากรจีน เปิดเผยตัวเลขการส่งออกประจำเดือน ก.ค.มีมูลค่า 3.32 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีมูลค่า 2.82 แสนล้านดอลลาร์  ส่วนตัวเลขการนำเข้าสินค้าอยู่ที่ 2.31 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มีมูลค่า 2.26 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้มียอดการค้าเกินดุลอยู่ที่ 1.01 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

  Zhiwei Zhang หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Pinpoint Asset Management กล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การส่งออกของจีนเติบโตได้อย่างน่าประหลาดใจนั้น เป็นผลมาจากยอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งการส่งออกจะเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญให้กับเศรษฐกิจจีนในปีนี้ แม้เศรษฐกิจมีแนวโน้มชะลอตัว เนื่องจากอุปสงค์ภายในประเทศอยู่ในภาวะซบเซา

  อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ในประเทศจีนได้คาดการณ์ว่าการส่งออกของจีนจะชะลอตัวลงเนื่องจาก เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มถดถอยมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ราคาสินค้าและอัตราดอกเบี้ยในหลายประเทศเพิ่มขึ้น ทำให้ความต้องการสินค้าจากประเทศจีนลดลง และอาจทำให้ตัวเลขการส่งออกของจีนลดลงในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้รัฐบาลจีนได้ตั้งเป้าที่ทำจะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ขยายตัว 5.5% ในปีนี้ แต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 และการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ ในช่วงระหว่างเดือนมี.ค.-พ.ค.ได้ทำให้โอกาสที่จีนจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวลดน้อยลงไป หลัง GDP จีนขยายตัว 0.4% ในไตรมาสที่ 2/2022

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh