ข่าวหุ้นล่าสุด

ECB เมินวิกฤตธนาคาร ขึ้นดอกเบี้ย 0.50% หวังสกัดเงินเฟ้อ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มี.ค. 66 13:13 น.

 

สำนักข่าว CNBC รายงานวานนี้ (16 มี.ค.) ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% และส่งสัญญาณว่า พร้อมเต็มที่ ที่จะเสริมสภาพคล่องให้ระบบธนาคารหากจำเป็น ท่ามกลางความวุ่นวายในภาคธนาคาร

 

ธนาคารกลางยุโรป ส่งสัญญาณมาหลายสัปดาห์แล้วว่า จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมเดือนมีนาคม เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อทั่วภูมิภาค ยังคงสูงกว่าระดับเป้าหมายอย่างมากในเดือนกุมภาพันธ์ โดยข้อมูลเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปอยู่ที่ 8.5% ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายของธนาคารกลางที่ 2%

 

ท่ามกลางการตั้งข้อสงสัยจากนักลงทุนว่า ประธานธนาคารกลางยุโรป คริสติน ลาการ์ด จะยังคงดำเนินการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยหรือไม่ หลังเกิดเหตุการณ์ความตื่นตระหนกในภาคการธนาคารของธนาคารเครดิต สวิส ที่หุ้นร่วงลงมากกว่า 30% ในวันพุธ (15 มี.ค.) และหุ้นภาคการธนาคารทั้งหมดลดลงประมาณ 7%

 

ประธานธนาคารกลางยุโรป กล่าวในแถลงการณ์ว่า คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะยังคงสูงต่อไปเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น ธนาคารกลางยุโรป จึงตัดสินใจที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50%

 

การเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดนี้ ทำให้อัตราดอกเบี้ยหลักของธนาคารอยู่ที่ 3% จากที่เคยติดลบเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว พร้อมย้ำว่ากำลังติดตามความตึงเครียดในภาคธนาคารอย่างใกล้ชิดและพร้อมเต็มที่ ที่จะเสริมสภาพคล่องให้ระบบธนาคารหากจำเป็น เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาและเสถียรภาพทางการเงินในเขตยูโร โดยภาคการธนาคารในเขตยูโร มีความยืดหยุ่นด้วยเงินทุนที่แข็งแกร่งและสถานะสภาพคล่อง 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. siripong@efinancethai.com

อนุมัติ     ชารีฎา พรหมโยธี 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh