ข่าวหุ้นล่าสุด

`ทิสโก้` ส่องงบ Q2/63 หุ้น SET50 คาดมีกำไรรวม 9.33 หมื่นลบ. ลดลง 39%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 15:48 น.

  โบรกฯ คาดงบ Q2/63 ของหุ้นในกลุ่ม SET50 มีกำไรรวม 9.33 หมื่นลบ.ลดลง 39% YoY แต่ดีขึ้น 38% QoQ รับผลกระทบศก.หดตัวจากล็อกดาวน์ แถมปิดประเทศฉุดกลุ่มท่องเที่ยว  แต่ได้กลุ่มพลังงาน-ปิโตรเคมี ที่พลิกกำไร ช่วยพยุง

  บริษัทหลักทรัพย์(บล.) ทิสโก้ ระบุในบทวิเคราะห์ว่า จากการรวบรวมประมาณการผลประกอบการของหุ้นที่อยู่ใน SET50 Index ซึ่งโดยปกติจะคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 70-75% ของกำไรทั้งตลาด คาดจะมีกำไรสุทธิรวม 9.33 หมื่นล้านบาท ลดลง 39% จากช่วงเดียวกันปีก่อน(YoY) แต่ดีขึ้น 38% เมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้า(QoQ)

         ผลประกอบการที่ลดลง YoY มาจากการหดตัวของภาวะเศรษฐกิจ จากการใช้มาตรการล็อกดาวน์และการปิดประเทศที่ส่งผลกระทบต่อหุ้นในเกือบทุกอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว (ท่าอากาศยาน สายการบิน โรงแรม ขนส่งมวลชน และห้างสรรพสินค้า)

          ขณะที่การเพิ่มขึ้น QoQ หลักๆ มาจากกลุ่มพลังงานและกลุ่มปิโตรเคมี ที่พลิกกลับมามีกำไรหลังจากที่ราคาน้ำมันปรับตัวขึ้น ทำให้ไม่มีผลขาดทุนจากสต็อกน้ำมันเป็นจำนวนมากเหมือนไตรมาสก่อนหน้า และไม่มีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจากเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นตลอดในช่วงไตรมาส 2

         การเริ่มเข้าสู่ช่วงประกาศผลประกอบการคาดจะทำให้ตลาดมีความผันผวนเพิ่มขึ้น และภาพรวมเรามองเป็นความเสี่ยงในแง่ลบ (Downside Risk) ต่อตลาดในระยะสั้น เนื่องจากประมาณการกำไร 6M20F จะคิดเป็นสัดส่วนเพียง 37% ของประมาณการกำไรโดยรวมของตลาดในปีนี้ อาจนำไปสู่การหั่นประมาณการกำไรลงอีกภายหลังการประกาศงบ 

            อนึ่ง ภาพรวมประมาณการกำไร 2Q20F ของ SET50 Index ข้างต้นยังอาจเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากปัจจุบันมีตัวเลขคาดการณ์จำนวน 43 บริษัทจากทั้งหมด 50 บริษัท และยังเป็นข้อมูลคาดการณ์ในช่วงแรกๆ ทำให้มีโบรกเกอร์คาดการณ์จำนวนไม่มากนัก

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด