ข่าวหุ้นล่าสุด

ยอดขายรถยนต์ยุโรปเดือนต.ค.เพิ่มขึ้น 8.6% แม้ได้รับผลกระทบจากศก.ชะลอตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ย. 62 17:13 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ของยุโรป เผยว่ายอดขายรถยนต์ในยุโรปปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น หลังมียอดจดทะเบียนในเดือน ต.ค.อยู่ที่ 1.21 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากยอดจดทะเบียนที่ลดต่ำในปีที่แล้ว ขณะที่ยอดการจดทะเบียนในปีนี้นับตั้งแต่เดือน ม.ค. - ต.ค. อยู่ที่ อยู่ที่ 13.3 ล้านคน ซึ่งลดลงจากปีที่แล้ว 0.7%

  โดยเมื่อเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ผู้ผลิตรถยนต์ Volkswagen AG รวมถึงซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนอย่าง Continental AG ได้ปรับลดเป้ายอดขายลง ตามความต้องการที่ลดลงในบางภูมิภาคและผลกระทบจากสงครามการค้า รวมถึงการหดตัวของตลาดจีนที่ทำให้ยอดขายลดรถยนต์ในเดือน ต.ค. ลดลงเป็นเดือนที่ 16 ในรอบ 17 เดือนที่ผ่านมา

  ซึ่งการเติบโตเล็กน้อยของยอดขายรถยนต์ในเดือนต.ค. อาจเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ของยุโรปเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้ อย่างไรก็ตามยอดขายรถยนต์อาจไม่สูงกว่าในปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นผลมาจากการความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และ ยอดขายรถยนต์ที่ชะลอตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ผู้ผลิตรถยนต์ของ เปอโยต์และซีตรอง เผยว่ายอดขายรถยนต์ของบริษัทลดลงในปีนี้หลังปรับปรุงโฉมรถยอดนิยมอย่าง เปอโยต์ 208 และเปอโยต์ 2008 แต่หุ้นของบริษัทมีราคาเพิ่มสูงขึ้น 1.1% ขณะที่หุ้นของโฟล์คสวาเก้นมีการขยับเพิ่มสูงขึ้น 1.1% ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของโลกซึ่งมีส่วนแบ่งทางการตลาดสูงถึง 20% ในยุโรปซึ่งมีการลงทะเบียนเพิ่มขึ้น 31% ในเดือน ต.ค. หลังจากก่อนหน้านี้ยอดขายของ โฟล์คสวาเก้น ในปีที่แล้วได้มีการปรับลดลงหลังได้ผลกระทบจากสงครามการค้า

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด