ข่าวหุ้นล่าสุด

TPIPP คาดรายได้Q2/62โตต่อ ผลิตไฟเพิ่ม ผลบวกค่าFTขึ้น ดันผลงานปีนี้แจ่ม

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 10:29 น.

  นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ระบุในเอกสารเผยแพร่ ว่า บริษัทฯ คาดว่ารายได้ในไตรมาส 2/62 จะเติบโตต่อเนื่อง จากการผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น และการเพิ่ม Boiler เพื่อเสริมประสิทธิภาพการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้า พร้อมรับอานิสงส์ภาครัฐปรับขึ้นค่า FT ส่งผลดีให้ราคาขายไฟฟ้าต่อหน่วยของบริษัทฯ ปรับเพิ่มขึ้น โดยบริษัทฯ สามารถ COD โรงไฟฟ้า และจ่ายไฟฟ้าตามแผนที่วางไว้ โดยสิ่งที่บริษัทฯ จะเร่งดำเนินการหลังจากนี้ คือ ผลักดันอัตราการใช้กำลังการผลิตไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีเป้าหมายที่จะต้องมีกำลังการผลิตไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 95% ภายในปีนี้
  
นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ยื่นประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะอ่อนนุช และโครงการโรงไฟฟ้าขยะหนองแขม โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าในแต่ละโรงไม่ต่ำกว่า 20 เมกะวัตต์ ในวันที่ 21 มกราคม 2562 โดยคาดว่าจะทราบผลการประมูลของโครงการดังกล่าวในไตรมาส 3 นี้ หรือภายใน 180 วันหลังจากวันยื่นการประมูลโครงการดังกล่าว โดยหากทราบผลการประมูลจะใช้เวลาก่อสร้างโรงไฟฟ้าดังกล่าวประมาณ 2 ปีครึ่ง
  “เราคาดว่าผลการดำเนินงานของ TPIPP ในปีนี้ จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทฯ สามารถผลิตไฟฟ้าได้ครบตามแผนงาน และได้เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าโดยการติดตั้ง Boiler เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 ปัจจัยนี้จะช่วยหนุนการเติบโตอย่างมั่นคงให้กับ TPIPP ได้ ทั้งในแง่รายได้และอัตรากำไรที่คาดว่าจะดีขึ้น” นายภัคพล กล่าว
  สำหรับทิศทางของอุตสาหกรรมโรงไฟฟ้าขยะในประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากที่ผ่านมาภาครัฐให้การสนับสนุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะเป็นอันดับต้น ๆ โดยร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย หรือ PDP ฉบับใหม่ มีนโยบายเพิ่มการสนับสนุนโรงไฟฟ้าขยะเป็น 900 เมกะวัตต์ จากเดิม 400 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ภาครัฐเริ่มมีทิศทางสนับสนุนการจัดตั้งโรงไฟฟ้าขยะที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ลักษณะธุรกิจของ TPIPP
บริษัทประกอบธุรกิจด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้ง และโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิง RDF ซึ่งโรงไฟฟ้าทั้งหมดตั้งอยู่ที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และประกอบธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติ (NGV)

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด