ข่าวหุ้นล่าสุด

บลจ.ยูโอบี คาด SET สิ้นปีมีลุ้น 1,750 จุด รับรัฐฯกระตุ้นศก.-เฟดหั่นดบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 มิ.ย. 62 9:14: น.

   นายวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด เผยใน "งานแถลงข่าวทิศทางธุรกิจและการลงทุน" เปิดมุมมองหุ้นไทย คาดดัชนีสิ้นปีนี้ที่ 1,700 - 1,750 จุด อานิสงส์ภาครัฐเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน-กระตุ้นบริโภค  พร้อมเปิดแผนอัด AUM ปีนี้แตะ 2.6 แสนล้านบาท

   -ประเมินดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET Index) ปี 62 จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 1,580 - 1,750 จุด และคาดจะสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ราว 1,700 - 1,750 จุด
   - ช่วงที่เหลือของปีมีแนวโน้มที่รัฐบาลจะออกมาตรการต่างๆมากระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าปกติเพื่อชดเชยผลกระทบจากสงครามการค้า โดยเฉพาะการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐาน และการกระตุ้นการบริโภคภาคครัวเรือน  รวมถึงการปรับลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)คาดจะปรับลด 2 ครั้งภายในปีนี้ โดยจะเริ่มปรับลดตั้งแต่การประชุมรอบก.ย.นี้
   - ปัจจัยกดดันมาจากภาวะสงครามการค้าสรัฐฯ-จีนที่ยืดเยื้อ ทำให้การส่งออก-นำเข้าของไทยน่าจะทำได้ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้า นำไปสู่การปรับลดจีดีพีอีกครั้งจากเดิมที่คาดโต 3.8% ซึ่งการเจรจาระหว่างจีนและสหรัฐฯภายในการประชุม G20 วันที่ 28 - 29มิ.ย.นี้ เชื่อว่าจะยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ทันที แต่อาจมีความชัดเจนเชิงบวกเล็กน้อย
   -ทั้งนี้ในกรณีเลวร้ายสุด(Worst Case)หากสหรัฐฯตัดสินใจเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ และถูกจีนโต้กลับอย่างรุนแรง จนลุกลามไปยังทวีปยุโรป จะทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยขึ้นทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลให้ SET Index หลุดกรอบ 1,580 จุด ในทันที
   -ด้านผลประกอบการตั้งเป้ามีทรัพย์สินภายใต้การบริหาร(AUM)ปีนี้อยู่ที่ 2.6 แสนล้านบาทโต 15% จากสิ้นปีก่อนด้วยการออก 5 กองทุนใหม่ตั้งแต่ต้นปีโดยและมียอดซื้อช่วงไอพีโอไปทั้งหมด 3.16 พันล้านบาท และคาดว่าจะเปิดกองทุนเพิ่มได้อีก 3 - 4 กองภายในปีนี้ โดยจะเน้นไปที่กองทุนตราสารหนี้ และหุ้น
   -โดย ณ สิ้นเม.ย. 62 สามารถทำ AUM ไปได้แล้วที่ 2.24 แสนล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 7% สูงกว่าอุตสาหกรรมที่โต 5% โดยเป็นการเติบโตจากกองทุนที่ไอพีโอตั้งแต่ต้นปี และกองทุนเดิม โดยเฉพาะ กองทุนเปิด โกลบอล ควอลิตี้ โกรท ฟันด์(UGQG)ที่มี AUM เพิ่มขึ้น 213% หรือ 465 ล้านบาท กองทุนเปิด ยูไนเต็ด โกลบอล ไดนามิค บอนด์ ฟันด์(UDB) โต 67% หรือ 1,566 ล้านบาท และกองทุนเปิด ยูไนเต็ด เฟล็กซิเบิ้ล อินคัม ฟันด์(UFIN) โต 48% หรือ 3,048 ล้านบาท
   -สำหรับประเด็นการเก็บภาษีจากกองทุนรวมตราสารหนี้ 15% ในวันที่ 20 ส.ค.นี้  เชื่อว่าไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากมีเพียงกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้โดยตรงเท่านั้นที่จะถูกเก็บภาษี และปัจจุบันกองทุนดังกล่าวก็ให้ผลตอนแทนที่ดีกว่าอัตราภาษีที่ต้องจ่ายด้วยจึงยังไม่เห็นแนวโน้มการโยกเงินลงทุนไปยังเงินฝากอย่างมีนัยสำคัญ   

 
รายงาน    วรวิทย์ จิตรพัฒนากุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด