ข่าวหุ้นล่าสุด

สายการบินสหรัฐฯคัดค้านนโยบายเปิดน่านฟ้าจีน เรียกร้อง CAACเพิ่มไฟล์ทบิน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 มิ.ย. 63 14:25 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สายการบินในสหรัฐฯได้ออกมาคัดค้านแผนการเปิดน่านฟ้าให้สายการบินจากทั่วโลกเดินทางเข้าประเทศจีนได้ในวันที่ 8 มิ.ย. ซึ่งเป็นมาตรการใหม่ของสำนักการบริหารการบินพลเรือนของประเทศจีน (CAAC) เนื่องจากสายการบินสหรัฐฯมองว่าการให้สายการบินเดินทางเข้าประเทศได้ 1 เมือง 1 ไฟล์ทต่อสัปดาห์เป็นการให้สิทธิที่น้อยเกินไป

  กลุ่มสายการบินของสหรัฐฯกล่าวว่า การตอบสนองของ CAAC ในครั้งนี้นำมาซึ่งความเท่าเทียมกันระหว่างสายการบินของสหรัฐฯ และ จีน แต่ทาง CAAC ควรที่จะเพิ่มไฟล์ทบินให้มากกว่า 1 ไฟล์ทต่อสัปดาห์เพื่อบรรลุเป้าของข้อตกลงทางการบินของทั้งสองประเทศ

  ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่าทางสหรัฐฯกำลังพิจารณามาตรการของทาง CAAC รวมถึงพูดคุยกับเจ้าของธุรกิจสายการบิน ก่อนที่จะตัดสินใจว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะดำเนินการในด้านใดกับสายการบินของจีนเพิ่มเติมต่อไป

  ด้าน CAAC กล่าวว่ามาตรการเปิดน่านฟ้าในครั้งนี้ ทาง CAAC จะเปิดเส้นทางบินใน 37 เมืองทั่วประเทศโดยสายการบินที่มีความประสงค์จะบินเข้ามายังประเทศจีนจะต้องยื่นคำร้อง โดยระบุเมืองที่ใช้เป็นเส้นทางบินเพื่อให้ได้สิทธิเดินทางเข้าประเทศจีน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากพบผู้โดยสารติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปทางสายการบินจะต้องระงับการเดินทางในเส้นทางดังกล่าวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และโทษห้ามบินอาจเพิ่มขึ้นสูงถึง 4 สัปดาห์หากพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10 คนในเที่ยวบินเดียวกัน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด