ข่าวหุ้นล่าสุด

OPEC+ มีมติชะลอแผนลดกำลังผลิตน้ำมัน เหลือ 7.7 ล้านบาร์เรล/วัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ค. 63 12:30 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน(โอเปก) และชาติพันธมิตรที่นำโดยรัสเซีย หรือ โอเปกพลัส(OPEC+) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะชะลอการลดกำลังผลิตน้ำมันลง จากเดิมที่จะลดการผลิตลง 9.7 ล้านบาร์เรล/วัน แต่ปรับมาลดการผลิตเพียง 7.7 ล้านบาร์เรล/วัน โดยจะมีผลบังคับใช้ในเดือนส.ค.นี้ จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.63 หลังอุปสงค์การใช้น้ำมันในหลายประเทศเริ่มฟื้นตัว จากการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

  โอเปกพลัส กล่าวว่า การชะลอลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่อุปสงค์การใช้น้ำมันทั่วโลกได้เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังหลายประเทศได้เปิดเศรษฐกิจประเทศ อย่างไรก็ตามโอเปกพลัส ยืนยันว่าจะจัดการประชุมฉุกเฉินทันที เพื่อทบทวนข้อตกลงลดการผลิตน้ำมัน หากหลายประเทศกลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นครั้งที่ 2

  ด้านเจ้าชายอับดูลาซิส บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า แม้ทาง โอเปกพลัส ได้ผ่อนคลายการลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลง แต่ชาติสมาชิกโอเปกพลัสควรปฎิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เนื่องจากความต้องการน้ำมันทั่วโลกยังคงดำเนินต่อไปท่ามกลางความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของหลายประเทศทั่วโลก

  ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบสัญญาล่วงหน้า WTI ได้เพิ่มขึ้นเหนือระดับ 40 ดอลลาร์/บาร์เรลในสัปดาห์นี้ หลังความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกเพิ่มสูงขึ้น 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด