ข่าวหุ้นล่าสุด

CENTEL ลุ้นอัตราเข้าพักปีนี้แตะ 40-50% เปิดประเทศ หนุนท่องเที่ยวคึกคัก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ก.ค. 65 16:48 น.

     CENTEL คาดอัตราเข้าพักปีนี้ฟื้นตัวแตะ 40-50% และ RevPar เพิ่มขึ้นเป็น 1,700-1,900 บาท หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศ และกระตุ้นท่องเที่ยว หนุนลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจโรงแรมในมัลดีฟ-ญี่ปุ่น และธุรกิจอาหาร ด้วยงบลงทุน 3.5 พันล้านบาท

  นายกันย์ ศรีสมพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่การเงิน และ รองประธานฝ่ายการเงินและบริหารบริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด(มหาชน) หรือ CENTEL เปิดเผยกับ “สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย” ว่า ภาพรวมผลประกอบการในช่วงไตรมาส 2/65 จะเติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมที่ยอดอัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate) โดยรวมเดือนมิ.ย. สูงมากกว่า 75% จากเดือนเม.ย. อยู่ที่ 50% และ เดือนพ.ค. อยู่ที่ 51% ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศของภาครัฐและวันหยุดยาว ทำให้ทั้งปีคาดอัตราเข้าพักปรับตัวดีขึ้นเป็น 40-50% จากปี 64 ที่ 19%

  “Occupancy ของโรงแรมในกรุงเทพ และ ต่างจังหวัดฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่ง เพราะเราเห็นตัวเลขดีขึ้นต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนเม.ย. พ.ค. และ มิ.ย. แม้จะถูกกดดันจากการที่โรงแรมในมัลดีฟส์เข้าสู่ช่วง low season แต่โดยรวมผลงานไตรมาส 2 เราเชื่อว่าดีขึ้น”นายกันย์ กล่าว

  ขณะที่รายได้ต่อห้องพักเฉลี่ย (RevPar) ในช่วง 5 เดือนประมาณ 2,100 บาท ดีกว่าช่วงไตรมาส 1/65 โดยทั้งปีคาดจะได้ไม่ต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ 1,700-1,900 บาท จากสิ้นปี 64 อยู่ที่ 849 บาท

  สำหรับงบลงทุนรวมปีนี้บริษัทเตรียมไว้ประมาณ 3,500 ล้านบาท ซึ่งจะแบ่งออกเป็นใช้สำหรับธุรกิจโรงแรมประมาณ 2,100 ล้านบาท โดยหลักใช้สร้างรีสอร์ทที่ Maldives ประมาณ 2-3 แห่ง บนพื้นที่ที่ได้ถมไว้แล้ว และ ลงทุนใน โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ โฮเทล โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้แล้วเสร็จทันเปิดเดือนก.ค. 66 และลงทุนในส่วนธุรกิจอาหารประมาณ 1,400 ล้านบาท ซึ่งจะใช้ขยายสาขา และ ซื้อกิจการ (M&A) brand ใหม่

  ส่วนกรณีที่ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ได้ทำธุรกิจโรงแรมเพิ่มเติม ยืนยันว่าธุรกิจไม่มีความทับซ้อนกับ CENTEL โดยทาง CENTEL การลงทุนจะเน้นไปทาง strategic investment ที่เน้นการขยายตลาด หรือ ออกผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ CPN จะเน้นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับศูนย์การค้ามากกว่า ซึ่ง CPN กลับช่วยให้แบรนด์ Centara ขยายได้เร็วมากขึ้น

 

ลักษณะธุรกิจของ CENTEL
แบ่งเป็น 2 ธุรกิจ คือ 1. ธุรกิจโรงแรมในประเทศและต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ของตนเอง เซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทารา เซ็นทรา โคซี่ และธุรกิจรับจ้างบริหารโรงแรมภายใต้สัญญาบริหารโรงแรม 2. ธุรกิจอาหารจานด่วนในประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ของตนเอง คือ เดอะ เทอเรส อร่อยดี สุกี้เฮ้าส์ ซอฟท์แอร์ เกาลูน และแฟรนไชส์ คือ มิสเตอร์โดนัท เคเอฟซี อานตี้แอนส์ เปปเปอร์ลันช์ โคลด์สโตนครีมเมอรี่ ชาบูตง โยชิโนยะ โอโตยะ เทนยะ และคัตสึยะ มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศ

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh