ข่าวหุ้นล่าสุด

INTUCH ยอมรับ รายได้ปีนี้ทรุดตาม THCOM เล็งลงทุนใน VC อีก 3-4 ดีล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.พ. 62 12:52 น.

   ในวันนี้ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ INTUCH เปิดเผยในงาน Opportunityday ในวันนี้ โดยมีนางสาวทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ ระบุว่า ในปีนี้ คาดว่า รายได้จะลดลงจากปีก่อน เนื่องจาก THCOM รายได้ทรุด ตามการแข่งขันรุนแรง  แต่มั่นใจกำไรสุทธิจะเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 11,491 ล้านบาท เหตุได้ ADVANC หนุน ลั่นยังคงนโยบายปันผลปีละ 2 ครั้ง มีรายละเอียดเพิ่มเติมดังนี้ 
 
    -ในปีนี้ รายได้รวมมีแนวโน้มลดลงจากปีก่อน เป็นผลมาจากบริษัทย่อย บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ที่มีรายได้จากการขายและการให้บริการลดลง จากการแข่งขันทางธุรกิจในด้านราคา แต่เชื่อว่าหลังจากครม.ได้เห็นชอบในหลักการให้นำเอาพ.ร.บ.ให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ  (PPP) มาใช้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารจัดการกิจการดาวเทียมของประเทศไทยหลังจากสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน จะทำให้เกิดความชัดเจนแก่ลูกค้าของไทยคมมากขึ้น 
    - กำไรสุทธิจะเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 11,491 ล้านบาท เติบโต 8% ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของธุรกิจ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่ยังเติบโตอัตราเลขตัวเดียว (single digit growth )ในช่วงระดับกลาง และจากการขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันเอไอเอสมีผู้ใช้บริการรวม 41 ล้านราย ส่วนธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เอไอเอสมีลูกค้าไฟเบอร์มีลูกค้าเพิ่มขึ้น 209,300 ราย และในส่วนของธุรกิจดิจิทัลเซอร์วิส ยังมีการขยายบริการอินเทอร์เน็ตแก่ลูกค้าองค์กร (EDS) รวมถึงบริการคลาวด์ (Cloud) ทั้งนี้ บริษัทยังคงนโยบายปันผล 2 ครั้งเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา 
    - ขณะที่ ธุรกิจเงินร่วมทุน (Venture Capital : VC) ยังคงนโยบาย Telecom, Media และ Technology (TMT)และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีที่เกิดใหม่ เช่น Artificial Intelligence (AI), Internet of Things (IoT) ,Blockchain Data Analytics เป็นต้น ซึ่งมองว่า กลุ่มธุรกิจดังกล่าวยังน่าสนใจในอนาคต และเพื่อรองรับการเติบโตทางด้านเทคโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยปีที่ผ่านได้ใช้เงินลงทุนทั้งสิ้น 110 ล้านบาท เพื่อลงทุนใน 3 บริษัท ประกอบด้วย 1.บริษัท วานดีเอ็ม(ไทยแอนด์) จำกัด 2.บริษัท ซ็อคโก้ คาร์ด เอ็นเตอร์ไพร์ส จำกัด และ3.บริษัท อีคาร์ทสตูดิโอ จำกัด 
    - สำหรับการลงทุนใน 3 บริษัท ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา บริษัท ได้ใช้เงินลงทุนทั้งหมดแล้ว 525 ล้านบาท จากการลงทุนในบริษัท 13 แห่ง และปัจจุบันมูลค่าเงินลงทุนอยู่ที่ 792 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 51% จากมูลค่าบริษัทที่สูงขึ้น และการรับรู้กำไรจากการขายเงินลงทุนในบางบริษัท 
    “ปีนี้ รายได้จากธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ จากการดำเนินงานของไทยคมคาดว่าจะลดลงจากปีก่อน เนื่องจากการชะลอตัวของอุตสาหกรรมการให้บริการเช่าช่องสัญญาณดาวเทียมอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการชะลอตัวของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ จึงทำให้การแข่งขันในตลาดอยู่ในระดับสูง โดยภาพการแข่งขันในตลาดเน้นเรื่องการลดราคาเพื่อรักษาลูกค้าเก่าและจูงใจลูกค้าใหม่ให้มาใช้งาน”  นางสาวทมยันตี กล่าว
    -ในปี 2562 บริษัทจะขยายขอบเขตการลงทุนไปยังบริษัทที่อยู่ในช่วงการพัฒนาสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น หรือเป็นบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีสูง รวมทั้งสามารถต่อยอดการเกิดขึ้นของเทคโนโลยี 5G ได้ในอนาคต ขณะที่ปัจจุบันมีการเจรจาการตรวจสอบมูลค่าสินทรัพย์(Due Diligence)อยู่ราว 3-4 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ 
 

ลักษณะธุรกิจของ INTUCH
ประกอบธุรกิจด้านการลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม สื่อ และเทคโนโลยี โดยการถือหุ้นและเข้าไปบริหารงาน (Holding Company) ปัจจุบันการลงทุนของอินทัช สามารถจำแนกออกเป็น 3 สายธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไร้สาย ธุรกิจดาวเทียมและธุรกิจต่างประเทศ และธุรกิจอื่นๆ

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด