ข่าวหุ้นล่าสุด

โปรเจกต์คริปโตเฟซบุ๊ก ได้"วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด"ร่วมลงทุนด้วย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 62 17:36 น.

  สำนักข่าว wall street journal รายงานว่า เฟซบุ๊กได้ถูกกล่าวหาว่าได้พยายามปกปิดว่าได้รับการสนับสนุนเงินลงทุนจาก 12 บริษัทซึ่งรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง วีซ่า ,มาสเตอร์การ์ด , เพย์พาล และอูเบอร์ ก่อนที่จะทำการเปิดโปรเจกต์คริปโต เคอร์เรนซี่ ในเร็วๆ นี้

  โดย wall street journal ยังได้รายงานเพิ่มเติมว่าเฟซบุ๊ก ยังได้รับการสนับสนุนจากทั้งบริษัทการเงิน , กลุ่มธุรกิจอีคอมเมิร์ซ , บริษัทร่วมทุนและ บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ซึ่งแต่ล่ะบริษัทได้ลงทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลในครั้งนี้

  นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดของเงินดิจิทัล ดังกล่าวจะทำอยู่ในระบบ surfaced ซึ่งปัจจุบันถูกปิดความลับระดับสูง อย่างไรก็ตาม เจ้าของโซเชี่ยลยักษ์ใหญ่ยังถูกกล่าวหาว่าเงินดิจิทัลที่อยู่ในแพลตฟอร์มโซลูชันส์ “stablecoin” อาจ สร้างความฝันผวนกับค่าเงินในตลาดโลกปัจจุบันได้

  ซึ่งจากการพูดคุยกับกลุ่มทุนที่เป็นพันธมิตรในการลงทุนครั้งนี้ เผยว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกผู้ร่วมทุน ซึ่งกลุ่มทุนธุรกิจนี้มีชื่อว่า Libra Association และมีรายงานว่าสมาชิกจากหลายๆ บริษัทเป็นห่วงว่า เงินดิจิทัล นี้อาจถูกใช้ในธุรกิจทางการเงินที่ผิดกฎหมายและเสี่ยงที่จะเป็นการฟอกเงินได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า เฟซบุ๊ก และสมาชิกผู้ร่วมทุนจะเป็นผู้ควบคุมเงินดิจิทัลนี้ด้วยตนเอง แม้สมาชิกบางส่วนอาจคุ้นเคยและกับการใช้งาน Node บนเครื่อข่ายที่รองรับการชำระเงินด้วยเงินดิจิทัลอยู่แล้วก็ตาม

  ซึ่งนอกจากบริษัทที่ได้กล่าวในขั้นต้นแล้วยังมีบริษัทที่สนใจเข้าร่วททุนเพิ่มเติมอย่างบริษัท ฟินเทครายใหญ่อย่าง Stripe หรือบริษัทที่ให้บริการรับจองห้องพักอย่าง BOOKING.COM และเว็บไซต์ อีคอมเมิร์ซ ชื่อดังอย่าง MercadoLibre ที่ได้บรรลุข้อตกลงในเซ็นสัญญาในการเข้าร่วมในโปรเจกต์ และรายชื่อของสมาชิกที่เข้าร่วมในสมาคมทั้งหมดจะถูกเปิดเผยในวันที่ 18 มิถุนายนนี้

  โดยก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เฟซบุ๊ก ได้มีแผนการที่พัฒนาเงินคริปโตสำหรับผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่น WhatsApp เป็นที่แรก ก่อนที่ในเดือนพฤษภาคมจะมีรายงานว่า เฟซบุ๊ก ได้สร้างโปรเจกต์ Libra ซึ่งมีพนักงาน 100 คนที่ทำให้กับโครงการ และยังมีการเปิดรับสมัครพนักงานเพิ่มอีก 40 ตำแหน่ง และล่าสุดมีรายงานว่า เฟซบุ๊ก มีแผนที่จะจ่ายเงินให้กับพนักงานที่ทำงานให้กับโปรเจค Libra เป็นเงินดิจิทัล

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด