ข่าวหุ้นล่าสุด

ศาลรธน.ตัดสิน 64 ส.ส.ถือหุ้นสื่อ ฝั่งรัฐบาลรอดยกก๊วน-ฝ่ายค้านโดน 1 ราย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ต.ค. 63 7:53: น.

   ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยคดีถือหุ้นสื่อ 64 ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลรอดหมด ส่วนฝ่ายค้านโดน 1 ราย "ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์"  ส.ส.บัญชีรายชื่ออนค.ถือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน 2 บริษัท 

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้  (28 ต.ค. 63) ศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งเพื่ออ่านคำวินิจฉัย เรื่อง ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) หรือไม่ในกรณีถือหุ้นสื่อ ของทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านรวม 64 คน  โดยแยกอ่านคำวินิจฉัย 2 รอบ

   โดยเวลา 15.00 น. ศาลได้อ่านคำวินิจฉัยฝั่งส.ส.รัฐบาล จำนวน 32 คน  เป็นเรื่องพิจารณาที่ 12-13/2562 ซึ่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า สมาชิกสภาพ ส.ส.ของทั้ง 29 คน ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากมิได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

   ขณะผู้ถูกร้องที่อีก 3 คน คือ พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงเนื่องจากต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุกไปก่อนหน้านี้แล้ว ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล และนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ สมาชิกภาพ ส.ส.สิ้นสุดลงเนื่องจากลาออก ศาลรับธรรมนูญพิจารณาแล้วมีคำสั่งจำหน่ายคดีเฉพาะ 3 รายดังกล่าว คงเหลือผู้ถูกร้อง 29 คน ซึ่งทั้งหมดมิได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ 

   ต่อมาในเวลา 16.05 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งเพื่ออ่านคำวินิจฉัยของส.ส.ฝ่ายค้านอีก 32 คน โดยศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ พล.ท.พงศกร รอดชมภู , นายสุรชัย ศรีสารคาม และ นายชำนาญ จันทร์เรือง ที่เป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งสมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงเนื่องจากยุบพรรคอนาคตใหม่ จำหน่ายคดี 3 ราย คงเหลือ 29 คน

   โดยศาลฯ วินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของ นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ได้สิ้นสุดลงเนื่องจากเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชน 2 บริษัท มีลักษณะต้องห้าม ทำให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 62 ส่วนผู้ถูกร้องอื่น 28 คน สมาชิกภาพ ส.ส. ไม่สิ้นสุดลง เนื่องจากมิได้ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ

   นายธัญญ์วารินถือหุ้น บริษัท แอมฟายน์ โปรดักชั่น จำกัด และ บริษัท เฮด อัพ โปรดักชั่น จำกัด โดย บริษัท แอมฟายน์ โปรดักชั่นฯ แจ้งวัตถุประสงค์ประกอบกิจการผลิตสื่อภาพยนตร์ โฆษณา วิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ สื่อการแสดง และสื่อการตลาดต่าง ๆ ส่วน บริษัท เฮด อัพ โปรดักชั่นฯ รับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์นั้น ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากเห็นวินิจฉัยว่า มีข้อพิรุธในการเอกสาร บมจ.5 เป็นข้อเท็จจริงที่ถูกจัดทำขึ้นให้คนภายนอกเข้าใจว่าผู้ถูกร้องไม่ได้เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวก่อนวันสมัครรับเลือกตั้ง และเมื่อศาลรัฐธรรมนูญให้โอกาสชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้น ก็ไม่มีการชี้แจงรายละเอียดการโอนหุ้น การจ่ายค่าหุ้นต่อศาลแต่อย่างใด

   ทั้งนี้การพ้นสภาพของ นายธัญญ์วาริน ทำให้ตำแหน่งว่างลงนับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย มีผลวันที่ 28 ต.ค. 63 ศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากเห็นว่าก่อนหน้านี้ยุบพรรคอนาคตใหม่จึงไม่มีรายชื่อสมาชิกลำดับถัดไป อาศัยเหตุผลข้างต้นวินิจฉัยว่าสมาชิกภาพ ส.ส. ของผู้ถูกร้องที่ 2 สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ นับแต่วันรับสมัครเลือกตั้ง 6 ก.พ. 2562 และให้ถือว่าวันที่ 28 ต.ค. ซึ่งเป็นวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย เป็นวันที่ตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อว่างลง 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด