ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ มองธปท.ยืดเวลาลดเงินนำส่ง FIDF เป็นบวกต่อแบงก์ ชู KTB รับผลดีสุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 10:10 น.

  โบรกฯ มอง ธปท.ขยายเวลาลดเงินนำส่ง FIDF และไม่ต่ออายุมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ เป็นข่าวบวกต่อหุ้นแบงก์ ช่วยลดต้นทุนการเงินของธนาคาร คาด KTB รับผลดีมากสุด กำไรมีอัพไซด์เพิ่ม 14% รองลงมา BBL-SCB-KBANK 

  บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ ว่า กรณีที่ มีข่าวว่าธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กำลังพิจารณายืดเวลาการลดเงินจ่ายเข้ากองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ที่ให้ลดจาก 0.46% เหลือ 0.23% ออกไป รวมถึงอาจไม่ต่อเวลามาตรการให้ธนาคารพาณิชย์อุ้มลูกหนี้ ทั้งสองเป็นข่าวบวกต่อหุ้นธนาคาร

  โดยเรื่องของการต่ออายุการลดเงินนำส่ง FIDF จะช่วยลดต้นทุนทางการเงินของธนาคารลงได้ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่หดตัวลง โดยเราได้ทำ sensitivity หากปรับลดเงินนำส่ง FIDF ลงเหลือ 0.23% จาก 0.46% ในปี 2022E ต่ออีก พบว่า กลุ่มธนาคารขนาดใหญ่ได้ประโยชน์มากกว่าธนาคารขนาดเล็ก

        ทั้งนี้ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB ได้รับผลดีมากที่สุด โดยกำไรสุทธิมีอัพไซด์เพิ่ม 14%

  รองลงมาเป็น ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL ที่ +13% และ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ที่ +10% ส่วน ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK +9%

  อย่างไรก็ดี เราคาดว่า ธนาคารจะดำเนินงานอย่าง conservative ทำให้เราเชื่อว่า upside ดังกล่าวจะมีไม่มาก เพราะธนาคารจะนำไปตั้งสำรองเพิ่มขึ้น

  ส่วนประเด็นเรื่องการไม่ต่ออายุมาตรการช่วยเหลือที่จะหมดอายุในเดือน ต.ค. 2020 เรามองว่าส่งผลดีต่อธนาคารในแง่ของกระแสเงินสดที่จะเข้ามา ทำให้ธนาคารไม่ขาดสภาพคล่อง ขณะที่เราเชื่อว่าแต่ละธนาคารจะจัดการกับลูกหนี้ที่มีปัญหาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การช่วยเหลือโดยการปรับโครงสร้างหนี้

  ยังคงน้ำหนักการลงทุนในกลุ่มธนาคารเป็น “เท่ากับตลาด” ชอบ BBL (ซื้อ/เป้า 130.00 บาท) เพราะเป็นธนาคารที่ต้านทานภาวะเศรษฐกิจได้ดี และมีผลดีจากการรวมธนาคารเพอร์มาตาที่จะเพิ่ม upside ต่อประมาณการกำไรสุทธิในปี 2021E ประมาณ 10%

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด