efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Orbix งัด 3 ฟีเจอร์เด็ด! ตั้งเป้า 3 ปีชิงเค้ก Top 3 ฐานลูกค้าคริปโท

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ย. 66 17:25 น.

 

กระดานเทรด “Orbix”  ตั้งเป้า 3 ปีชิงเค้ก 1 ใน 3 ของกระดานเทรดที่มีฐานลูกค้ามากสุด งัด 3 ฟีเจอร์เด็ด! โดยเฉพาะระบบช่วยคำนวณต้นทุนเหรียญแบบอัตโนมัติ "รู้กำไร-ขาดทุนทุกเหรียญแบบเรียลไทม์" ! 

 

วันนี้ (29 พ.ย.2023) กระดานเทรดคริปโท “Orbix” แถลงข่าวอย่างเป็นทางการกับสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก หลังการเข้าซื้อเอ็กซ์เช้นจ์ Satang Pro พร้อมกับรีแบรนด์เป็น Orbix 

 

“เป้าหมายของเราคือตั้งเป้า Top 3 ในอีก 3 ปีข้างหน้า ในแง่ของจำนวนผู้ใช้งานแต่ไม่ได้ตั้งเป้าแบบระบุเป็นตัวเลข เพราะเราจะใช้การเปรียบเทียบกับผู้เล่นในตลาดว่าเราอยู่อันดับที่เท่าไหร่” นายชาญวิทย์ รุ่งเรืองลดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด กล่าว 

 

เช่นเดียวกับเหรียญบนกระดาน Orbix ไม่มุ่งเน้นปริมาณ แต่จะให้ความสำคัญด้านคุณภาพมากกว่าเพื่อให้ลูกค้ามีความสบายใจในการเทรดกับ Orbix   

 

***ปัจจุบันมีฐานลูกค้าประมาณ 200,000 ราย

 

Orbix ไม่ได้มุ่งเป้าแข่งขันด้านวอลุ่มเทรด เนื่องจากขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เข้ามามีผลกระทบ แต่จะมุ่งเป้าในแง่การเพิ่มจำนวนลูกค้ามากกว่า ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ประมาณ 200,000 ราย ภายใน 3 ปีจะขยายฐานลูกค้าให้ขึ้นมาอยู่ในระดับ Top 3   

 

เขายังคาดว่า Orbix จะมีกำไรภายในสองปีจากที่ซื้อ SatangPro มานั้นยังไม่มีกำไร

 

ในแง่ของปัญหาสภาพคล่องการซื้อขายที่ยังต่ำของ Orbix เขากล่าวว่า โดยธรรมชาติก็จะต้องเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานเพื่อให้เกิดสภาพคล่องในตลาด ซึ่งก็เป็นไปตามแผนที่ตั้งเป้าไว้คือจะติด 1 ใน 3 ของกระดานเทรดที่มีฐานลูกค้ามากสุด รวมทั้งการเพิ่มผู้ดูแลสภาพคล่อง หรือ “Market Maker”   

 

นอกจากนี้ ก็ยังมองไปถึงกรณีที่โบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัลรายอื่นๆ ส่งออร์เดอร์เข้ามาเชื่อมต่อกับกระดานเทรดของ Orbix หรือในทางกลับกันหากในอนาคต Orbix จะขอใบอนุญาตโบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มอีกหนึ่งใบอนุญาต (จากเดิมที่มีใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล) เพื่อให้สามารถส่งคำสั่งซื้อของลูกค้าออกไปยังกระดานเทรดอื่นๆ ได้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการเพิ่มสภาพคล่อง แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษา   

 

***การเข้ามาของผู้เล่นรายใหญ่ ดีต่ออุตสาหกรรม

 

กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด กล่าวแสดงมุมมองต่อการเข้ามาของผู้เล่นรายใหญ่ อย่างเช่น "Gulf Binance" ว่าในภาพรวมนั้นเมื่อมีผู้เล่นมากขึ้น จะยิ่งเกิดผลดีกับลูกค้าเพราะทำให้มีทางเลือกมากขึ้นประกอบกับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลก็จะต้องพัฒนาตัวเองอยู่เสมอท่ามกลางสนามของการแข่งขัน จึงมองว่าเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวม  

 

***คาดตลาดปีหน้าเติบโตจากปีนี้ แต่ไม่หวือหวา

 

นายชาญวิทย์ มองภาพรวมตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกปีหน้าคาดว่าจะยังมีแนวโน้มเติบโตได้ต่อ ทั้งปัจจัยสนับสนุนจากเหตุการณ์บิตคอยน์ฮาล์ฟวิงที่จะมาถึงราวเดือนเม.ย.ปีหน้า การเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ๆ ในตลาดและการมีผลิตภัณฑ์ Bitcoin ETF แต่การเติบโตของตลาดอาจจะไม่หวือหวาเหมือนในอดีต เนื่องจากมีการวางกรอบกติกาจากหน่วยงานกำกับเพิ่มมากขึ้น แต่ก็มองว่ามันจะทำให้ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลโตได้อย่างยั่งยืนและแข็งแกร่งมากขึ้น

 

***อยู่ภายใต้ร่มธนาคาร แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคของการทำธุรกิจ

 

เขากล่าวว่า แม้โดยโครงสร้างใหญ่แล้ว บริษัทฯ จะอยู่ภายใต้ร่มเงาของธนาคารกสิกรไทยหรือเปรียบเสมือนเป็น “หลาน” แต่นั่นไม่ได้เป็นอุปสรรคหรือข้อจำกัดในการประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรม แม้จะต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทั้งฝั่งของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายใต้ใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และในฝั่งของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะที่เป็นบริษัทฯ ในกลุ่มธนาคารกสิกรไทย แต่ทั้งสองหลักเกณฑ์จากสองหน่วยงานกำกับไม่ได้มีอะไรที่ขัดแย้งกัน แต่ส่งเสริมกัน หลักๆ คือการคุ้มครองลูกค้า

 

***งัด 3 ฟีเจอร์เด็ด เอาใจแฟนๆ

พร้อมกันนี้ Orbix ได้ประกาศเปิดตัว 3 ฟีเจอร์เด่น ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า  

1.Wallet Lock ที่มีระบบการล็อกกระเป๋าสองชั้น ลูกค้าสามารถตั้งค่าเปิด-ปิด Wallet Lock ได้ด้วยตนเอง ตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัย ซึ่งบริษัทระบุว่า Orbix เป็นเจ้าแรกในไทยสำหรับฟีเจอร์นี้  

2.Price Alert ตั้งเตือนราคาที่ใช่ ไม่ต้องเฝ้าจอ ไม่พลาดทุกโอกาสการซื้อขาย โดยสามารถเลือกเหรียญที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ด้วยตนเอง 

3.Orbix Balance ระบบช่วยคำนวณต้นทุนเหรียญแบบอัตโนมัติ ทำให้รู้กำไรขาดทุนทุกเหรียญ โดยไม่ต้องเสียเวลาคำนวณ (ฟีเจอร์ orbix Balance จะสามารถเริ่มใช้งานได้ภายในเดือนธันวาคม 2566 การคำนวณใน orbix Balance เป็นการคำนวณเบื้องต้นจากข้อมูลตลาดแบบเรียลไทม์และข้อมูลต้นทุนของผู้ใช้งาน โดยการคำนวณเหล่านี้ไม่ใช่การให้คำแนะนำทางการเงินหรือแนวคิดแนะนำใด ๆ)

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รายงาน    Chatchaya Angkhulee 
เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh