ข่าวหุ้นล่าสุด

TMB คาดปีนี้มูลค่าอีคอมเมิร์ซของเอสเอ็มอีไทยจะสูงถึง 6.8 แสนลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 15:34 น.

   TMB ประเมินปีนี้ มูลค่าอีคอมเมิร์ซของเอสเอ็มอีไทยจะสูงถึง 6.8 แสนลบ. หรือ 20% ของมูลค่าค้าปลีกไทย  แนะร้านออนไลน์ปรับตัว 5 ด้าน ทั้งกลยุทธ์ - โฆษณา - การบริหาร - การจัดส่งและ ต้นทุน หวังธุรกิจเติบโตแกร่ง

   นายพร้อมพงษ์ พัฒนธีระเดช หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริหารผลิตภัณฑ์และ Porfolio ธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เปิดเผยว่า จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) พบว่า มูลค่าของอีคอมเมิร์ซในกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 680,000 ล้านบาท หรือคิดเป็น 20% ของมูลค่าการค้าปลีกของไทย

   สำหรับปัจจุบันมีเอสเอ็มอีเป็นเจ้าของร้านค้าออนไลน์มากกว่า 200,000 ราย บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เช่น Lazada , Shopee และ JD Central และอีกมากกว่า 300,000 ราย ที่ค้าขายบนโซเชียลคอมเมิร์ซ ทั้ง Facebook , Line , Instagram

   ทั้งนี้ TMB SME ได้วิเคราะห์ พบว่า 5 เรื่องที่ร้านค้าออนไลน์จะต้องเร่งปรับตัวคือ 1.สินค้าไม่มีจุดต่าง โดยพบว่า ร้านค้าออนไลน์ถึง 60% พบว่า สินค้าไม่มีความแตกต่างจากคู่แข่ง เนื่องจากซื้อสินค้าจากแหล่งเดียวกันถึง 44% และไม่สามารถสั่งผลิตสินค้าแยกได้ เนื่องจากไม่คุ้มค่าการผลิตถึง 16%

   โดยแนวทางต้องแก้ไข คือ 1.ร้านค้าจะต้องสร้างกลยุทธ์การตลาด สร้างความต่างให้กับสินค้า เช่น การปรับปรุงและออกแบบหีบห่อให้ทันสมัย ใช้งานสะดวกมากขึ้น หรือมีบริการพิเศษ เจาะตลาดใหม่ๆที่แข่งขันน้อยกว่า และคิดสินค้าให้แตกต่าง และหา OEM มาช่วยผลิต โดยเริ่มจากการผลิตในปริมาณที่ไม่มากเกินไป

   2.การโฆษณาผ่านออนไลน์แต่พบว่า ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 23% มองว่าการโฆษณาทางออนไลน์ที่ลงทุนไปได้ผลไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เนื่องจากไม่ได้ยอดขายสินค้ากลับมา และไม่ได้สร้างการรับรู้ของร้านค้าให้มากขึ้น ส่วนแนวทางแก้ไข คือ ทำความรู้จักลูกค้าอย่างลึกซึ้ง รอบด้าน รวมถึงความสนใจและรูปแบบการใช้ชีวิตของลูกค้า

   3.มีปัญหาเรื่องการบริหารสต๊อก โดยพบว่า 89% ของร้านค้าออนไลน์ ขายสินค้าผ่านทางออฟไลน์ด้วย และขายสินค้าออนไลน์มากกว่า 1 แพลตฟอร์ม โดย 37% มีปัญหาการบริหารสต๊อก ทำให้สูญเสียโอกาสการขาย เสียพื้นที่โกดังเก็บของ เพิ่มต้นทุน และเงินทุนจม แนวทางแก้ไข คือ ควรมีระบบจัดการที่ชัดเจน และควรเก็บข้อมูลสต๊อกไว้ในที่เดียว หรือใช้โปรแกรมหรือระบบอัตโนมัติที่ออกแบบมาเพื่อช่วยบริหารสต๊อก

   4.ประสบปัญหาในการจัดส่งสินค้า โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 84% เคยประสบปัญหาในการจัดส่งสินค้า เช่น สินค้าเสียหาย ส่งสินค้าล่าช้า ส่งสินค้าผิดที่ ลูกค้าปฏิเสธการรับสินค้า เป็นต้น แนวทางการแก้ไข คือ ร้านค้าควรพิจารณาเลือกบริษัทขนส่งที่มีบริการดี น่าเชื่อถือ จะช่วยลดปัญหาความไม่พึงพอใจของลูกค้าได้ รวมถึงควรตรวจสอบสินค้าก่อนการส่ง และดูแลการบรรจุสินค้าอย่างแน่นหนา

   5.เงินทุนไม่เพียงพอในการเข้าร่วมเทศกาลเซลล์ โดยร้านค้าออนไลน์ถึง 61% ต้องการเงินทุนที่เพียงพอในการเข้าร่วมเทศกาลเซลล์ครั้งใหญ่ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาทองคำ ที่ร้านค้าออนไลน์จะสามารถเพิ่มยอดขายได้มากถึง 20-100 เท่า โดยจะต้องนำเงินทุนไปใช้เพื่อสต๊อกสินค้า การซื้อโฆษณา เป็นต้น แนวทางการแก้ไข คือ ร้านค้าควรวางแผนการเงินที่ดี และเตรียมเงินสำรองสำหรับร่วมเทศกาลเซลล์ครั้งสำคัญ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสทางธุรกิจ
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด