ข่าวหุ้นล่าสุด

Fraction Group ปิดระดมทุนรอบ Pre-SeriesA ได้เงินขยายธุรกิจอีก 100 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ม.ค. 65 16:18 น.

 

             Fraction Group กิจการ Fintech ชั้นนำของฮ่องกงและมีฐานธุรกิจในไทย โดยเป็นผู้ให้บริการ ICO Portal ประสบความสำเร็จระดมทุนในรอบ Pre-Series A กว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย นำโดย East Ventures  และ Emtek Group 

             สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางการเงิน (Fintech) ที่มีฐานธุรกิจอยู่ในฮ่องกงและไทยประกาศว่า บริษัทฯ ได้รับเงินจากการระดมทุนในรอบ Pre-Series A กว่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (100 ลบ.) จากนักลงทุนชั้นนำในภูมิภาคเอเชียนำโดย East Ventures (ผู้ลงทุนใน Tokopedia, Traveloka, Waresix และ Ruangguru) และ Emtek Group (ผู้ลงทุนใน Grab, Bukalapak) ร่วมกับการสนับสนุนจาก Thakral Limited,V Ventures (กองทุนร่วมลงทุนของครอบครัวมหากิจศิริ) และกลุ่มนักลงทุนชื่อดังอีกมากมาย

             การระดมทุนดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ Fraction ได้รับความเห็นชอบจาก สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทย ให้เป็นผู้ให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัล (ICO Portal License) และได้ประกาศแผนการที่จะออกโทเคนดิจิทัลบนโครงการอสังหาริมทรัพย์ชั้นแนวหน้าของไทยในช่วงไตรมาส 1/65 พร้อมบริการเต็มรูปแบบบนแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFT

             [ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Fraction ได้รับอนุมัติ ICO Portal ผนึก 3 บิ๊กอสังหาฯจ่อออกโทเคปี65]

            Fraction ก่อตั้งโดยอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่และพาร์ทเนอร์ของบริษัท Lazard (LAZ.NYSE) ซึ่งเป็นกิจการวาณิชธนกิจแนวหน้าของโลก และร่วมก่อตั้งกับเจ้าของธุรกิจด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง โดย Fraction ได้พัฒนา Platform เพื่อพร้อมให้บริการระบบเสนอขายโทเคนดิจิทัลครบวงจรขึ้นมาเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งสามารถให้บริการที่ครอบคลุม ได้แก่

            -บริการแปลงสินทรัพย์ให้อยู่ในรูปของสินทรัพย์ดิจิทัล (NFT and Asset Digitization) และ การแบ่งซอยสินทรัพย์ออกเป็นส่วนย่อย ๆ (Ownership Fractionalization) อย่างครบวงจร 

            -การเสนอขายโทเคนดิจิทัลครั้งแรกให้กับนักลงทุน (“Initial Fraction Offering” หรือ “IFO”) บริการตลาดที่สองเพื่อรองรับการซื้อขายโทเคนดิจิทัลระหว่างผู้ลงทุน

            -การทำหน้าที่ตัวกลางสำหรับบริการอื่นๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าและนักลงทุนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

            -Fraction จะใช้เงินทุนเพื่อดำเนินการตามแผนที่ประกาศไว้ในการเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบโทเคนดิจิทัล และเพื่อขยายการเติบโตไปยังสินทรัพย์และบริการอื่นๆ รวมไปถึงการทำให้การเข้าถึงการลงทุนและเงินทุนเป็นประชาธิปไตยสำหรับคนอีกหลายล้านคนที่ปัจจุบันถูกปิดกั้นจากกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งนี้

            "เอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร" ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การลดกำแพงความเหลื่อมล้ำและการมอบโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญของโลก ทางบริษัทฯ ดีใจที่ได้เป็นผู้บุกเบิกในการนำ NFT และเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (Distributed Ledger Technology) บน Ethereum blockchain มาใช้ในการจัดการความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์และช่วยทำให้การลงทุนนั้นเป็นเรื่องง่าย

            โดยนักลงทุนรายย่อยจะมีโอกาสที่จะลงทุนในประเภทสินทรัพย์ที่มีความน่าสนใจแต่ไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน โอกาสในการเติบโตของ Fraction นั้นยังมีอีกมาก อันเห็นได้จากมูลค่าตลาดโทเคนด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่มีการคาดการณ์ว่ามีมูลค่าตลาดถึง 80 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

            อนึ่ง "เอกภักดิ์" เป็นอดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ และพาร์ทเนอร์ ของ บริษัท Lazard (LAZ.NYSE) บริษัทที่ปรึกษาด้านการเงินและการบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ก

            Willson Cuaca หุ้นส่วนผู้จัดการของ East Ventures กล่าวถึงการลงทุนครั้งนี้ว่ารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของ Fraction ในการสร้างการเข้าถึงกิจกรรมสร้างความมั่งคั่งซึ่งปัจจุบันได้สงวนไว้สำหรับคนเพียงบางกลุ่มที่ได้รับการคัดเลือกเท่านั้น

            "ยิ่งไปกว่านั้นเรารู้สึกตื่นเต้นมากกับโอกาสในการเติบโตอันมหาศาลของแพลตฟอร์มนี้ จากการที่แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้การแปลงสินทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย โดยที่อสังหาริมทรัพย์จะเป็นสินทรัพย์ประเภทแรก และเราตั้งตารอที่จะสนับสนุนพวกเขาเมื่อพวกเขาขยายไปสู่สินทรัพย์ประเภทอื่นและขยายไปยังประเทศอื่นๆ” Cuaca กล่าว

            Shaun Sales ผู้ร่วมก่อตั้ง Fraction และ CTO กล่าวเสริมว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำที่เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์และความสามารถของบริษัทฯ ในการที่จะเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์การลงทุนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

            "การระดมทุนครั้งนี้ถือเป็นการระดมทุนครั้งที่สองของเรานับตั้งแต่เราก่อตั้งบริษัทมา และเราเชื่อว่าการสนับสนุนนี้จะช่วยให้เราสามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อผู้คนนับล้านได้” Sales กล่าว

            นอกเหนือจากกลุ่มทุนชื่อดังที่ลงทุนใน Pre-Series A นี้ Fraction ยังได้รับการสนับสนุนในรอบ Seed จากกลุ่มทุนที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น SINGHA Ventures, Tanarra Capital และ Skystar Capital อีกด้วย 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh