ข่าวหุ้นล่าสุด

WHA หั่นรายได้ปีนี้เหลือเท่าปี 62-ยอดขายที่ดินเหลือ 900 ไร่ เซ่นโควิด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ส.ค. 63 12:26 น.

   WHA ปรับเป้ารายได้ปีนี้ใกล้เคียงปีก่อนที่ 1.3 หมื่นลบ. มั่นใจรายได้ครึ่งปีหลังแจ่มหลังรับรู้ขาย Data Center-ขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์มูลค่ากว่า 4 พันลบ. พร้อมปรับยอดขายที่ดินเหลือ 900 ไร่ คาดสิ้นปีเพิ่มพื้นที่เช่าแตะ 2 แสนตร.ม.ได้ตามเป้าหมาย 

   นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน(Opportunity Day) ว่า ภาพรวมรายได้ในปีนี้คาดว่าจะใกล้เคียงกับปีก่อนที่ทำได้ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ปรับลดลงจากเดิมที่คาดจะเติบโต 15% ภายใต้เงื่อนไขในช่วงครึ่งปีหลังไม่มีการเปิดเมือง

   โดยมั่นใจทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทจะทำผลงานได้ดีกว่าครึ่งปีแรกซึ่งมีรายได้อยู่ที่ 3.2 พันล้านบาท ซึ่งในช่วงไตรมาส 3/63 บริษัทเตรียมบันทึกการรับรู้รายได้จากการขาย Data Center ซึ่งร่วมทุนกับบริษัทอื่นจำนวน 1 แห่ง โดยจะแบ่งไปตามสัดส่วนการถือหุ้น

   ส่วนในช่วงไตรมาส 4/63 บริษัทรับรู้รายได้จากการขายสินทรัพย์เข้าทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (WHART) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เหมราช (HREIT) มูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านบาท ซึ่งได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นแล้ว

   สำหรับสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นโครงการรูปแบบพัฒนาขึ้นตามความต้องการของลูกค้า(Built-to-Suit) รวม 1.3 แสนตารางเมตร มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาทเข้ากอง WHART และสินทรัพย์โรงงานและคลังสินค้าสำเร็จรูป 5 หมื่นตารางเมตร มูลค่ากว่า 1 พันล้านบาทเข้ากอง HREIT

   ด้านธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมปีนี้ปรับลดยอดขายลงเหลือ 900 ไร่ แบ่งเป็นในประเทศไทย 600 ไร่ และเวียดนามประมาณ 300 ไร่ จากเดิมวางเป้าหมายรวมไว้ที่ 1,400 ไร่ เนื่องจากผลกระทบจากเหตุการณ์โควิด-19 ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถเดินทางจากต่างประเทศเข้ามาทำธุรกรรมได้
 
   ขณะที่ภาพรวมความต้องการที่ดินประเมินว่ายังมี โดยปัจจุบันบริษัทได้เสนอแนวทาง Business Bubble ต่อภาครัฐไปแล้ว ซึ่งแนวทางดังกล่าวจะเป็นลักษณะจัดให้กลุ่มลูกค้าเดินทางโดยตรง เพื่อทำธุรกรรมต่างๆ ไม่ต้องรอควบคุมโรค 14 วัน และกลับทันที

   ทั้งนี้ในไตรมาส 3/2563 บริษัทได้ส่งมอบพื้นที่เช่าอาคารโรงงานให้ลูกค้าแล้วประมาณ 4 หมื่นตารางเมตร ทำให้ต้นปีถึงปัจจุบันมีลูกค้าเช่าพื้นที่เพิ่มรวมแล้ว 1.5 แสนตารางเมตร และคาดว่าการเช่าพื้นที่รวมสิ้นปีจะเพิ่ม 2 แสนตารางเมตรได้ตามเป้าหมาย

   "ธุรกิจครึ่งปีหลังเราดีกว่าครึ่งปีแรกแน่นอน โดยเฉพาะไตรมาส4/63 เนื่องจากมีการขายสินทรัพย์เข้ากองรีท 2 กอง และยอดโอนที่ดินครึ่งปีหลังทิศทางดีขึ้น ส่วนธุรกิจโลจิสติกส์ยังขยายตัวดีมีลูกค้ารอเซ็นสัญญาอีกมากช่วยหนุน " นางสาวจรีพรกล่าว  

   สำหรับนิคมอุตสาหกรรมในช่วงไตรมาส 4/63 บริษัทเตรียมเปิด1 แห่งใหม่ คือนิคมอุตสาหกรรมระยอง 36 (WHA RY36) ส่งผลให้บริษัทมีนิคมอุตสาหกรรมรวม 12 แห่ง(รวมเวียดนามแล้ว 1 แห่ง) และจะทยอยเปิดปีละ 1 แห่งในช่วง 3 ปีข้างหน้า (64-66)

ลักษณะธุรกิจของ WHA
บริษัทฯ เป็นผู้นำในการให้บริการแบบครบวงจรที่ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการด้านโลจิสติกส์ โดยสามารถจำแนกส่วนธุรกิจได้เป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจพัฒนาและบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ (Logistics Hub) ธุรกิจพัฒนานิคมอุตสาหกรรม (Industrial Development Hub) ธุรกิจให้บริการสาธารณูปโภคและพลังงาน (Utilities & Power Hub) และธุรกิจให้บริการด้านดิจิทัล (Digital Platform Hub) อีกทั้งบริษัทฯ ยังมีนโยบายในการขายสินทรัพย์เข้ากองทรัสต์ฯ (WHART HREIT และ WHABT) เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนในการพัฒนาโครงการในอนาคตของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง และได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ของกองทรัสต์ฯ และกองทุนรวมฯ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีนโยบายลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ผ่านการลงทุนในกองทรัสต์ฯ และ/หรือกองทุนรวมฯ เพื่อผลตอบแทนในรูปเงินปันผลสม่ำเสมอเป็นประจำทุกปี

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh