ข่าวหุ้นล่าสุด

ฟิทช์เตือน หากการเมืองไทยเดือดจนกระทบศก. อันดับเครดิตเสี่ยงถูกหั่น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มี.ค. 62 11:47 น.

  สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือฟิทช์เรทติ้งส์ หรือ ฟิทช์เตือนว่า อันดับความน่าเชื่อของไทยที่ระดับ BBB+ อาจได้รับผลกระทบ กรณีความเสี่ยงทางการเมืองรุนแรงขึ้นจนถึงระดับที่จะส่งผลกระทบเชิงลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ
  ขณะที่การทบทวนอันดับความน่าเชื่อถือของไทยเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ได้นำปัจจัยเสี่ยงทางการเมืองของไทยที่จะเกิดจากการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลทหารไปสู่รัฐบาลพลเรือนภายหลังการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 มีนาคมนี้ไปพิจารณาแล้ว แต่ในกรณีที่มีความเสี่ยงทางการเมืองครั้งใหม่รุนแรงจนกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของไทย อันดับความน่าเชื่อถือของไทยที่ระดับดังกล่าวอาจได้รับผลกระทบตามไปด้วย
  อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ยังคงมุมมองในระดับปกติว่า การเลือกตั้งของไทยจะดำเนินไปอย่างราบรื่น แม้ยังกังวลว่า ผลของการเลือกตั้งยังคงมีความไม่แน่นอนสูง และความเสี่ยงที่ความไร้เสถียรภาพทางการเมืองจะเกิดขึ้นในระหว่างที่อำนาจทางการเมืองกลับคืนสู่รัฐบาลพลเรือนจะเพิ่มสูงขึ้น
  ฟิทช์ระบุว่า เศรษฐกิจของไทยขยายตัวได้ดีในช่วงก่อนการเลือกตั้ง โดยในปี 2018 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพีไทยขยายตัว 4.1% สูงสุดนับแต่ปี 2012 และคาดว่า จีดีพีไทยในปีนี้จะขยายตัวในอัตรา 3.7% โดยคาดว่า ความต้องการบริโภคในประเทศที่ขยายตัวได้ดีจะช่วยชดเชยการชะลอตัวของภาคส่งออก
  นอกจากนี้ ฟิชท์คาดว่า ไทยจะเกินดุลบัญชีเดินสะพัดลดลงมาอยู่ที่ 5.7% ของจีดีพีจาก 7.5% ของจีดีพีในปี 2018 แต่ยังนับว่าสูงกว่าประเทศที่ได้รับอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ BBB ด้วยกัน

 

แปลโดย วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์

 

 


เรียบเรียง  วรเชษฐ์ พันธ์ภูวงศ์ 
                อีเมล์. worachet@efinacethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด