ข่าวหุ้นล่าสุด

Tether โชว์โปร่งใส USDT จะเผยแพร่ทุนสำรอง `ทุกเดือน` จากเดิมรายไตรมาส

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ส.ค. 65 11:09 น.

          Tether ผู้ผลิต USDT ซึ่งเป็น Stablecoin ที่ใหญ่สุดในโลก เตรียมเผยแพร่รายงานรับรองทุนสำรอง “ทุกเดือน” จากเดิมที่เผยแพร่เป็น “รายไตรมาส” พร้อมจ้างผู้สอบบัญชีรายใหม่ Top5 โลก ในด้านรายได้อย่าง “BDO Italia” แทนรายเดิมจากหมู่เกาะเคย์แมน

 

          ***Teher ว่าจ้างผู้สอบบัญชีรายใหญ่จากยุโรป

           BDO Italia ก่อตั้งขึ้นในปี 1965 เป็นบริษัทสัญชาติอิตาลีที่ประกอบธุรกิจให้คำปรึกษาทางการเงินและเป็นสำนักงานตรวจสอบบัญชี ถือเป็นบริษัทด้านงานบัญชีสาธารณะที่มีรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลก Tether เปิดเผยถึงเหตุผลที่ร่วมงานกับทาง BDO ว่าเป็นไปตามพันธกิจของบริษัทที่มุ่งมั่นจะเพิ่มความโปร่งใสในการจัดทำรายงานรับรองที่เผยแพร่ให้แก่ลูกค้า ทางบริษัทฯ ชี้แจงไว้ว่า

          “การจัดตั้งพันธมิตรใหม่ในครั้งนี้มีความสอดคล้องกับเป้าหมายของ Tether ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความโปร่งใส และเป็นพัฒนาการอีกขั้นของบริษัทฯ ในการก้าวไปสู่กระบวนการตรวจสอบบัญชีอย่างเต็มรูปแบบ”

          Stablecoin คือสกุลเงินดิจิทัลที่มีการตรึงมูลค่าไว้กับสินทรัพย์ซึ่งมีราคาค่อนข้างคงที่อย่างเช่นเงินรัฐบาลและทองคำ ซึ่งจะแตกต่างไปจากคริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ อย่างเช่น Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) เรียกได้ว่า Stablecoin คือเครื่องมือป้องกันความผันผวนในตลาดสำหรับนักลงทุนและนักเทรดทั้งหลาย

          USDT คือสินทรัพย์ทางการเงินที่เป็นผลิตภัณฑ์หลักของ Tether และถือเป็น Stablecoin ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดสูงที่สุดในโลก อีกทั้งยังครองตำแหน่งเป็นคริปโทเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 โดยมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 6.7 หมื่นล้านดอลลาร์ USDT มีการตรึงมูลค่ากับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในอัตราส่วน 1:1 จึงเป็นที่คาดหวังกันว่า Tether คงจะเก็บรักษาทุนสำรองของ USDT ด้วยเงินดอลลาร์เต็ม 100% ที่เทียบเท่ากับมูลค่าตามราคาตลาดของ USDT

 

          ***ข้อครหาเกี่ยวกับทุนสำรองของ Tether USDT

          นับตั้งแต่ที่ USDT เปิดตัวให้ใช้งานก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องทุนสำรองออกมาอย่างต่อเนื่อง ทาง Tether อ้างว่า Stablecoin ของบริษัทฯ มีการค้ำประกันมูลค่าด้วยเงินสดและตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้นซึ่งจะมีมูลค่าเทียบเท่าหรือสูงกว่ามูลค่าทั้งหมดของ USDT ที่หมุนเวียนอยู่ในตลาด แต่ก็มีหลายฝ่ายที่แย้งกลับว่าคำกล่าวอ้างนี้ของ Tether ไม่เป็นความจริง

          ดังนั้น Tether จึงพยายามจะพิสูจน์ความโปร่งใสด้วยการเผยแพร่รายงานรับรองทุนสำรองของ USDT ออกมาทุกราย ไตรมาส และล่าสุดจะเปลี่ยนมาเป็นการเผยแพร่รายงานทุกเดือน

          ด้าน Paolo Ardoino ผู้เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Tether ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

          “เรามีความมุ่งมั่นที่จะให้บริการแก่ผู้ใช้งานในตลาดคริปโทเคอร์เรนซีที่มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดด้วยการนำเสนอสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทตรึงมูลค่าที่มีความแข็งแกร่งที่สุดในระบบนิเวศของ Web3 การสร้างความโปร่งใสถือเป็นพันธกิจของ Tether ที่เรายึดถือมาอย่างยาวนานเนื่องจากถือเป็นความรับผิดชอบในฐานะผู้นำของตลาดที่จะต้องเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของ Stablecoin ให้กับคนทั่วโลก”

 

          ***Tether ตั้งเป้าลดการถือครองตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้น

          รายงานรับรองทุนสำรองรายไตรมาสฉบับสุดท้ายของ Tether ได้รับการเผยแพร่ออกมาในเดือนพฤษภาคมปี 2022 โดยบริษัท MHA Cayman ซึ่งเป็นผู้สอบบัญชีอิสระจากหมู่เกาะเคย์แมน ในรายงานฉบับดังกล่าวได้เปิดเผยข้อมูลว่า USDT มีสินทรัพย์ค้ำประกันมูลค่าอยู่เต็มจำนวน และมีการระบุด้วยว่า Tether ได้ลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงอย่างตราสารหนี้ภาคเอกชนระยะสั้นลงไป 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

 

          ที่มา : cryptopotato  tether.to

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh