ข่าวหุ้นล่าสุด

อาร์เจนฯ ออกมาตรการควบคุมค่าเงิน หลังค่าเงินเปโซอ่อนค่าต่อเนื่อง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.ย. 62 10:30 น.

 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ธนาคารกลางอาร์เจนติน่าได้ประกาศใช้มาตรการควบคุมสกุลเงินต่างประเทศเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการเก็งกำไรและยับยั้งวิกฤตเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงขึ้นในประเทศ

  โดยมาตรการใหม่ของธนาคารกลางอาร์เจนติน่าในครั้งนี้ กำหนดให้ผู้ที่ต้องการซื้อสกุลเงินต่างประเทศจะต้องแจ้งทำสัญญาก่อนการซื้อขาย 5 วัน โดยมาตรการใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจากเกิดความผันผวนกับค่าเงินเปโซ อาร์เจนติน่า ที่อ่อนค่าลงอย่างฉับพลัน จนทำให้นักลงทุนในประเทศเทขายเงินเปโซ ซื้อเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเก็งกำไร 

  ซึ่งการออกมาตรการควบคุมสกุลเงินต่างประเทศในครั้งนี้ ได้รับความเห็นชอบจากประธานาธิบดี มัวริซิโอ มาครี ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากที่เขาพ่ายแพ้การเลือกตั้งในรอบแรกให้กับนาย อัล เบอร์โต้ เฟอร์นันเดซ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี จะมีขึ้นวันที่ 26 ต.ค. นี้ 

        ทั้งนี้ความพ่ายแพ้ดังกล่าวทำให้นักลงทุนกังวลว่าอาร์เจนติน่าจะผิดนัดชำระหนี้องค์กรการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ทำให้เทขายหุ้น และ พันธบัตร รวมถึงสกุลเงินเปโซ ทำให้ค่าเงิน และ ดัชนี S&P Merval ปรับตัวลดลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

  

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด