ข่าวหุ้นล่าสุด

ฮ่องกง ขู่สหรัฐฯอาจได้รับผลกระทบทางศก. หากลดสถานะฮ่องกง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 พ.ค. 63 13:45 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศเตือนสหรัฐฯอเมริกา ว่าการลดสถานะศูนย์กลางการเงินเอเชียของฮ่องกงภายใต้กฎหมายของสหรัฐฯ อาจส่งผลกระทบที่คาดไม่ถึงกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯเผยว่าเตรียมที่แถลงนโยบายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับจีนในวันนี้

  รัฐบาลฮ่องกงได้กล่าวในแถลงการณ์โดยระบุว่าการลงโทษใดๆที่สหรัฐฯมีต่อฮ่องกง อาจเหมือนดาบสองคมที่ไม่เพียงส่งผลกระทบโดยตรงกับฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบกับสหรัฐฯอีกด้วย เนื่องจากสหรัฐได้เปรียบดุลการค้าที่มีต่อฮ่องกงมากที่สุดในบรรดาทุกประเทศทั่วโลก โดยมีมูลค่ารวมมากถึง 2.96 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และปัจจุบันมีบริษัทของสหรัฐมากกว่า 1,300 แห่งที่จดทะเบียนและเปิดสาขาอยู่ในฮ่องกง

  ขณะที่นางแคร์รี่ แลมผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวว่า ฮ่องกงจำเป็นต้องมีกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ เนื่องจากฮ่องกงต้องป้องกันภัยคุกคามที่เกิดจากกลุ่มคนต้องการให้ต่างประเทศเข้าแทรกแซงการบริหารงานในฮ่องกงเพื่อการแยกตัวออกจากจีน อีกทั้งกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้ยังได้รับความเห็นชอบจากประชาชนส่วนใหญ่ในฮ่องกง

  ทั้งนี้รัฐบาลจีนกล่าวว่าสำหรับกฎหมายความมั่นคงในฮ่องกงฉบับใหม่มีแนวโน้มที่จะมีผลบังคับใช้ในเดือน ก.ย. เนื่องจากต้องรอการอนุมัติจาก คณะกรรมการถาวรพรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ซึ่งกฎหมายดังกล่าวมีเพื่อป้องกันการปลุมระดมเพื่อการแยกตัวออกจากจีน และป้องกันการแทรกแซงกิจกรรมภายในของฮ่องกง

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด