ข่าวหุ้นล่าสุด

KGI ส่องอสังหาฯ Q2/63 พบตลาดแนวราบยังแกร่งแซงคอนโดฯ แนะเก็บ AP-LH

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ก.ค. 63 9:45: น.

   บล.เคจีไอ ประเมินตลาดอสังหาฯ Q2/63 ชี้ยอดเปิดโครงการใหม่วูบ 55% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่พบยอด presales แนวราบพุ่ง หลังได้กลุ่มเรียลดีมานด์ช่วยหนุน ส่วนคอนโดฯ มองยอดกระเตื้องแค่ระยะสั้นตามแคมเปญของแต่ละบริษัท แนะเก็บหุ้นที่เน้นแนวรับ อย่าง AP - LH   

   บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KGI  เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวันว่า จากผลการสำรวจข้อมูลเบื้องต้น พบว่าในไตรมาส 2/63 (Q2/63) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ 5 รายเปิดโครงการใหม่มูลค่ารวม 1.72 หมื่นล้านบาท  ลดลง 21% เทียบกับไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) และลดลง 55% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 62 (YoY) 

   โดยผู้ประกอบการค่อนข้างระมัดระวังกับการเปิดโครงการใหม่ เนื่องจาก) มีการใช้มาตรการล็อคดาวน์ใน Q2/63 และ ยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาจำนวนมาก เมื่อแบ่งตามประเภทโครงการพบว่าไม่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดใหม่เลยใน Q2/63 เนื่องจากผู้ประกอบการยังคงมุ่งเน้นการระบายสต็อกเก่าออกไปก่อนเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้งบดุล

        ขณะเดียวกันมูลค่าโครงการแนวราบเปิดใหม่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3% QoQ ใน Q2/63 เป็น 1.71 หมื่นล้านบาท มาจากโครงการของ บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ AP    และ บริษัทแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ LH

*ยอด presales แนวราบพุ่ง - คอนโดฟุบ

   ทั้งนี้หากพิจาณาจากยอดจอง ( presales) รวมใน Q2/63 อยู่ที่ 2.8 หมื่นล้านบาท (+28% QoQ, -11% YoY) โดยโมเมนตั้มของยอด presales ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงเดือนพฤษภาคม- มิถุนายน 2563 หลังจากที่มีประเทศไทยเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนี้ หลายบริษัทพากันจัดแคมเปญส่งเสริมการขายก็ทำให้เป็นปัจจัยบวกต่อตลาดเพราะเจาะกลุ่มผู้ต้องการซื้อจริงมากขึ้น (เรียลดีมานด์)

   ทั้งนี้ เมื่อแบ่งตามประเภทโครงการยอด presales ของโครงการแนวราบเพิ่มขึ้นมากกว่า โดยเพิ่มขึ้นถึง 35% QoQ และ 3% YoY เป็น 2.2 หมื่นล้านบาทในขณะที่ยอด presales ของโครงการคอนโดมิเนียมเฉลี่ยปรับตัวเพิ่มขึ้นราว 7% QoQ เป็น 5.8 พันล้านบาทซึ่งได้อานิสงส์จากการอัดแคมเปญส่งเสริมการขายอย่างหนัก

*หวังแนวราบเป็นแรงหนุนหลักต่อกำไรปีนี้ 

   สำหรับโครงการแนวราบ ยอด presales ของผู้ประกอบการทุกรายที่มุ่งเน้นไปที่ตลาดระดับกลางถึงบนออกมาน่าประทับใจ  ในขณะเดียวกัน ยอด presales ของโครงการคอนโดมิเนียมใน Q2/63 ที่ทิศทางเป็นไปตามระดับของการอัดแคมเปญส่งเสริมการขายของแต่ละเจ้า โดยรวมแล้ว ประเมินว่ายอด presales ที่แข็งแกร่งของโครงการแนวราบใน Q2/63 จะทำให้ประมาณการกำไรปีนี้ของเรามีอัพไซด์อีก

   ในขณะที่ยอด presales ของโครงการคอนโดมิเนียมน่าจะยังคงเป็นไปตามคาด เนื่องจากมองว่าผลบวกจากการอัดแคมเปญส่งเสริมการขายโครงการคอนโดมิเนียมอย่างหนักอาจะเป็นปัจจัยบวกที่ไม่ยั่งยืน
 
   โดยข้อมูลที่ได้ช่วยยืนยันกลยุทธ์การเลือกหุ้นเป็นรายตัว โดยเน้นหุ้นที่รายได้มาจากโครงการแนวราบระกับกลางถึงบน หรือหุ้นที่มี งานในมือ (backlog) คอนโดมิเนียมในระดับสูง ยังคงให้น้ำหนักหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ที่  Neutral โดยยังคงเลือก AP เป็นหุ้นเด่นในกลุ่ม (ซื้อ ราคาเป้าหมายที่ 6.90 บาท) และ LH (ซื้อ ราคาเป้าหมาย 8.70 บาท)

ลักษณะธุรกิจของ AP
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด