efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

BLS ชี้หุ้น Healthcare สหรัฐสดใส รับสังคมสูงวัย-บ.ยักษ์รุกตลาดสุขภาพ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 ก.ย. 64 12:33 น.

   บล.บัวหลวง มองหุ้นกลุ่ม Healthcare สหรัฐฯ ยังสดใส รับเทรนด์โลกเข้าสู่สังคมสูงวัย -ค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพพุ่ง -บ.เทคฯ ขนาดใหญ่หันมาเจาะตลาดสุขภาพ ประเมินกำไร Moderna ปีนี้อาจแตะหมื่นล้านดอลล์ รับอานิสงส์วัคซีนโควิด  

   นายรัฐศรัณย์ ธนไพศาลกิจ ผู้อำนวยการ ฝ่ายหลักทรัพย์ต่างประเทศและฟิวเจอร์ส บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากเทรนด์โลกที่กำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย ส่งผลให้หุ้นกลุ่ม Healthcare ตลาดสหรัฐฯ มีความน่าสนใจ สอดคล้องกับงานวิจัย Morgan Stanley ที่คาดการณ์จำนวนผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ในประเทศสหรัฐฯ อาจปรับตัวขึ้นสู่ 75 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 23% ของประชากรทั้งหมด ในปี 2568 จากปัจจุบันที่มีจำนวนประมาณ 54 ล้านคน หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 20%

   ขณะที่ศูนย์บริการด้านประกันสุขภาพของสหรัฐฯ (CMS) คาดว่าค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพจะมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นทุกปี จากปี 43 ที่มีสัดส่วนค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ 13%  ขยับเป็น 26% ต่อตัวเลข GDP ในปี 2583

   ในด้านผลประกอบการรอบ 10 ปีที่ผ่านมา หุ้น Healthcare ที่อยู่ในดัชนี S&P500 จำนวน 63 บริษัท มีอัตราการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอเฉลี่ยประมาณ 7% ต่อปี นับตั้งแต่ปี 54 - 63 ส่วนปี 2564 ที่เกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ภาพรวมกำไรของดัชนี S&P500 หดตัวประมาณ 18% เมื่อเทียบกับปีก่อน แต่กลุ่ม Healthcare กลับมีกำไรเติบโต 2.4%

   นอกจากนั้นกำไรของกลุ่ม Healthcare ยังมีสัดส่วนประมาณ 17% ของดัชนี S&P500 แต่ในเชิงมูลค่าตลาด หรือ Market Cap ของกลุ่ม Healthcare ยังมีสัดส่วนเพียง 13% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่า มูลค่าหุ้น Healthcare ในดัชนี S&P500 ยังถูก หากเทียบกับศักยภาพในการทำกำไรของกลุ่ม

   ปัจจุบันธุรกิจ Healthcare ในสหรัฐฯ สามารถแบ่งให้เข้าใจง่ายเป็น 6 กลุ่มหลัก คือ

   1.กลุ่มบริษัทผลิตจำหน่ายยา เช่น Pfizer และ Johnson & Johnson

   2.กลุ่มเทคโนโลยีชีวภาพ เช่น Amgen และ Moderna

   3.กลุ่มอุปกรณ์ทางการแพทย์, หุ่นยนต์, เข็มฉีดยา, ถุงมือยาง เช่น Intuitive Surgical
   
   4.กลุ่มให้บริการห้องปฏิบัติการ, ค้าปลีกขายยา เช่น CVS Health
 
   5.ประกันสุขภาพ เช่น UnitedHealth Group

   6.กลุ่ม Data Management เช่น Nuance Communications

   นอกจากนี้ บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในตลาดสหรัฐฯ หลาย ๆ แห่ง ต่างหันมารุกธุรกิจ Healthcare มากขึ้น เช่น Apple ที่มีนาฬิกาเพื่อสุขภาพ Apple Watch ล่าสุดเพิ่งเปิดตัว Series 7, Amazon ที่เข้าเทคโอเวอร์ PillPack ร้านขายยาออนไลน์ในสหรัฐฯ, Microsoft เข้าซื้อกิจการ Nuance Communications บริษัทผู้พัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้านการสนทนาที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงพยาบาลของสหรัฐฯ เมื่อต้นเดือนเม.ย.64, Google ซื้อกิจการ Fitbit นาฬิกา Smartwatch และ Beyond Meat ธุรกิจเนื้อที่ทำมาจากผัก และ Walmart ที่เปิดธุรกิจคลินิก Walmart Health เป็นต้น 

   จากปัจจัยดังกล่าว จึงแนะนำหาโอกาสเข้าลงทุนในหุ้นรายตัวที่มีความโดดเด่น เช่น หุ้น Pfizer,  หุ้น Johnson & Johnson, หุ้น CVS ร้านขายยาใหญ่สุดในสหรัฐฯ ที่ได้รับอานิสงส์จากการฉีดวัคซีน โควิด-19, หุ้น UnitedHealth ผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ หรือกระจายเงินลงทุนไปในกองทุน ETF เช่น Healthcare Select Sector SPDR Fund (XLV) ที่ลงทุนในหุ้น Healthcare ตลาดสหรัฐฯ หรือ iShares Global Healthcare ETF (IXJ) ที่ลงทุนในหุ้นกลุ่ม Healthcare ทั่วโลก ซึ่ง ETF ทั้งสองตัวมีค่าธรรมเนียมที่สมเหตุสมผล ด้วย Expensive Ratio ระดับ 0.12% และ 0.43% ต่อปี ตามลำดับ 

   ด้านนายเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าตราสารการเงิน หลักทรัพย์บัวหลวง กล่าวว่า  ธุรกิจ Healthcare ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จากการมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามา  เทรนด์การลงทุนหุ้นกลุ่ม Healthcare ถือว่าน่าสนใจมาก แนะนำให้หาโอกาสเข้าลงทุน

   ยกตัวอย่าง บริษัท Moderna เมื่อ 3-4 ปีก่อน ขาดทุนตลอด เพราะหมดเงินไปกับการลงทุนการวิจัย แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิด-19 ทำให้เกิดเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใช้โมเลกุลไวรัสมาถอดรหัสพันธุรกรรม สร้างวัคซีนที่มีความล้ำสมัย ส่งผลให้เกิดการผลิตวัคซีนที่รวดเร็ว หนุนให้ครึ่งแรกปี 64 บริษัทพลิกมีกำไร 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าทั้งปี 64 อาจมีกำไรเกือบ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพราะคิดค้นวัคซีนสำเร็จและส่งขายไปทั่วโลก ขณะที่มูลค่าตามราคาตลาด ก็ขยับขึ้นจาก 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็น 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในระยะเวลา 1 ปี

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh