ข่าวหุ้นล่าสุด

CPF-TFG ร่วง รอฟังผลตรวจสอบหมูตายไม่ทราบสาเหตุ กดดัน Sentiment ลงทุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 11:09 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ร่วง 2.73% มาที่ 26.75 บาท ลดลง 0.75 บาท เมื่อเวลา 10.47 น.มูลค่าการซื้อขาย 665.50 ล้านบาท
  บริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG ร่วง 2.48% มาที่ 3.94 บาท ลดลง 0.10 บาท มูลค่าการซื้อขาย 12.88 ล้านบาท
  บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุ พบหมูตายไม่ทราบสาเหตุใน 2 ฟาร์มๆ ละ 1 – 2 ตัว ในเชียงราย ทำให้กรมปศุสัตว์สั่งทำลายหมูในระยะ 1 ก.ม. ทั้งหมดราวกว่า 200 ตัว อยู่ระหว่างตรวจสอบยังไม่ระบุว่าเป็น ASF หรือไม่
  ความเห็น กดดัน Sentiment การลงทุนในหุ้นหมูอย่าง CPF และ TFG แต่รอฟังผลตรวจสอบถ้าเป็น ASF จริงคาดราคา CPF อาจกลับไปแตะดับ 25- 26 บาท แต่เป็นโอกาสสะสม เพราะจะได้ประโยชน์จากหมูในประเทศที่ขาดแคลนหาก หากไม่ใช่ ASF ก็ต้องเฝ้าระวังต่อไป แต่ผลออกมาจะใช้หรือไม่ใช่ ASF แน่นอนว่ากระทบราคาหมูในประเทศในช่วงสั้น เนื่องจากความกังวลว่าการแพร่ระบาดจะถึงฟาร์มของตนเอง ทาให้ผู้เลี้ยงรายย่อยเร่งดั้มราคาเพื่อป้องกัน และไม่ลงหมูเลี้ยงรอบใหม่ ทาให้ระยะกลาง 3 เดือนข้างหน้าหมูจะขาดแคลน ทาให้ราคาสูงขึ้นเช่นที่เกิดในจีนนและเวียดนาม แต่คงไม่สูงขึ้นเป็นเท่าตัวเหมือนจีน เพราะฟาร์มในไทย 70% เป็นฟาร์มใหญ่ ปริมาณหมูที่เกิดการดั้มราคาส่วนใหญ่เป็นรายย่อย ซึ่งไทยมีแค่ 30% แต่จีนมี 60% นอกจากนี้นอกจากได้ประโยชน์จากธุรกิจหมูในระยะกลางแล้ว หากมีการระบาดจริงธุรกิจไก่จะได้ประโยชน์ด้วย
  คำแนะนำ มีอยู่ ถือ รอซื้อเพิ่มหลังมีผลตรวจชัดเจน แต่เป็นลักษณะทยอยซื้อ สาหรับการลงทุนระยะกลางขึ้นไป ถ้าไม่มีสถานะ Wait & See รอความชัดเจน แล้วทยอยสะสมเมื่อผลตรวจชัดเจน เรามองว่าช่วงสั้นอาจกระทบราคาหุ้น แต่จบด้วยรายใหญ่อย่าง CPF ได้ประโยชน์สูงสุด แต่ราคาหมูจะฟื้นอาจใช้เวลา 9 – 12 เดือน หลังพบการระบาดครั้งแรก (อิงเหตุการณ์ในเวียดนามและจีน) แต่ราคาหุ้นจะตอบสนองก่อนนั้น เพราะมีประสบการณ์แล้วในจีนและเวียดนาม หุ้นหมูในจีนที่ฟาร์มไม่ได้รับผลกระทบปรับตัวขึ้นแรงหลังจากระบาดเพียง 3 เดือน และหุ้นที่ประกาศเพิ่มทุนเพื่อลงทุนฟาร์มหมูตลาดตอบรับเชิงบวกราคาหุ้นทา New high

ลักษณะธุรกิจของ CPF
บริษัทประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ (Farm) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารพร้อมรับประทาน รวมถึงกิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหาร

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด