ข่าวหุ้นล่าสุด

(เพิ่มเติม)ธปท.คาดศก.เป็นปกติก่อนเกิดโควิดในQ3/65 รับห่วงหนี้ครัวเรือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 13:00 น.

  ธปท.คาดเศรษฐกิจกลับมาฟื้นเท่าก่อนช่วงเกิดโควิด-19 ในไตรมาส 3/65 พร้อมออกมาตรการทางการเงินเพิ่มหากจำเป็น ยันหนี้ครัวเรือนยังน่าห่วง จากความสามารถในการชำระหนี้ลดลง

  นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.คาดการณ์ว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจจะกลับมาอยู่ในภาวะก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ในช่วงไตรมาส 3/65 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมมาตรการทางการเงินเพิ่มเติม โดยจะพิจารณาตามความเหมาะสม และความจำเป็น

  “เรากำลังดูมาตรการเพิ่มเติม แต่จะต้องดูความเหมาะสม และความจำเป็น โดยมาตรการนั้นจะต้องมีความยืดหยุ่น ครบวงจร แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาตรการดังกล่าวจะออกมาในช่วงเวลาใด”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

  สำหรับปัญหาหนี้ครัวเรือนนั้น พบว่า ครัวเรือนมีศักยภาพในการชำระหนี้ลดลง จากปัญหารายได้ที่ไม่เติบโตเท่าที่ควร จากชั่วโมงการทำงานที่ลดลง ภาวะการจ้างงานที่ยังไม่กลับเข้าสู่ปกติ ทำให้ความสามารถในการชำระหนี้ลดลง ดังนั้นหนี้ครัวเรือนจึงยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

  “ปัญหาครัวเรือน เราพูดมานานมากก่อนโควิด-19 และเป็นเรื่องที่เรากังวล ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความเสี่ยงและความเปราะบางต่อเศรษฐกิจ จึงเป็นที่มาของการออกมาตรการต่างๆ”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน หลังจากนี้ ยืนยันว่า จะไม่ใช่การปูพรมและช่วยเหลือเป็นการทั่วไป เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับลูกหนี้ และไม่ได้เป็นทางออกในการแก้ไขปัญหา เพราะการพักหนี้นั้นเป็นการพักเงินต้น แต่ในด้านอัตราดอกเบี้ยยังคงเดินอยู่ ดังนั้นมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้จะเน้นเป็นกลุ่มตามความจำเป็น

  ส่วนที่มองว่ามาตรการด้านการคลังเป็นพระเอกในการดูปลเศรษฐกิจ เพราะทุกฝ่ายมีบทบาทที่จะต้องช่วยกัน ร่วมมือกัน ทุกวันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นกระทบต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การส่งออก ดังนั้นการจะทำให้อุปสงค์กลับมานั้น ภาครัฐจะเป็นบทบาทสำคัญ ขณะที่ธปท.จะมีบทบาทในการสนับสนุนดูแลในเรื่องการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดอกเบี้ย สภาพคล่องโดยรวม สภาวะในตลาดการเงินโดยรวม เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

 

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด