ข่าวหุ้นล่าสุด

ธ.กลางรัสเซีย แจ้งตลาดหลักทรัพย์ เลี่ยงลิสต์กองทุนที่เกี่ยวข้องคริปโท

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.ค. 64 7:57: น.

             ธ.กลางรัสเซีย ประกาศเตือนตลาดหลักทรัพย์รัสเซีย,ผู้จัดการกองทุนและโบรกเกอร์ ‘ควรหลีกเลี่ยง’ ผลิตภัณฑ์การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซี

              ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ออกประกาศแนะนำตลาดหลักทรัพย์รัสเซียว่าไม่ควรเพิ่มผลิตภัณฑ์การลงทุนที่มีความเกี่ยวข้องกับราคาของคริปโทเคอร์เรนซีเข้าไปในตลาด เพื่อปกป้องนักลงทุนจากผลิตภัณฑ์ที่อาจไม่มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง

             จากการประกาศอย่างเป็นทางกา มีใจความว่า ผู้ดำเนินงานตลาดหลักทรัพย์ควรที่จะหลีกเลี่ยงการเพิ่มหลักทรัพย์ใดๆ อย่างเช่น ETF ที่มีความเกี่ยวข้องกับราคาคริปโทเคอร์เรนซี,สินทรัพย์ดิจิทัลที่ออกโดยต่างชาติ,ดัชนีราคาคริปโทเคอร์เรนซี, ตราสารอนุพันธ์คริปโท และหลักทรัพย์ที่ออกโดยกองทุนที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซีเข้าไปในตลาด

             ผู้จัดการกองทุน ก็ควรจะหลีกเลี่ยงการนำหลักทรัพย์เหล่านี้มารวมในพอร์ตกองทุนรวม และโบรกเกอร์ก็ไม่ควรจะให้คำแนะนำหลักทรัพย์เหล่านี้ให้กับนักลงทุนที่ไม่ได้มีการรับรองคุณสมบัติ

             แผนกหลักทรัพย์และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของธนาคารกลางรัสเซีย เป็นผู้ควบคุมตลาดตราสารทุนของรัสเซีย ซึ่งประกาศคำแนะนำนี้ก็เพื่อที่จะปกป้องเหล่านักลงทุนที่จะเข้าไปลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่อาจจะไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง

             "คริปโทเคอร์เรนซีและสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นมีความผันผวนสูง, มีกลไกราคาที่ไม่ชัดเจน, สภาพคล่องต่ำ, มีความเสี่ยงทางด้านเทคโนโลยี, กฎหมายข้อบังคับ และความเสี่ยงด้านอื่นๆ อีกมากมาย"

             "การซื้อผลิตภัณฑ์การลงทุนที่เกี่ยวข้องกับพวกมันอาจจะมีความเสี่ยงสูงที่ทำให้ให้นักลงทุนที่ขาดประสบการณ์ และความรู้อย่างแท้จริงสูญเงินได้" ธนาคารกลาง กล่าวในรายงาน

             อย่างไรก็ตาม ในรายงานก็ได้เพิ่มเติมว่าไม่ได้รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC ที่อาจจะมีการปล่อยออกมาในอนาคต และสินทรัพย์ดิจิทัลที่ออกภายใต้กฎหมายรัสเซีย และได้มีการลงทะเบียนกับทางธนาคารกลางรัสเซียเรียบร้อยแล้ว

             โดยก่อนหน้านี้ ทางรัสเซียได้ออกกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลมาในช่วงเดือนมิถุนายน 2020 และในช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็ได้มีข้อกฎหมายเพิ่มเติมออกมาเพื่อห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียถือครองคริปโท รวมไปถึงผู้สมัครเลือกตั้งก็ยังห้ามรายงานการถือครองคริปโทของตนเองอีกด้วย

 

             แปลโดย : พงศภัค รจนา
             ที่มา : coindesk

 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด