ข่าวหุ้นล่าสุด

BCH ไม่ห่วงเกณฑ์คุมราคายา ยันคิดค่าบริการเหมาะสม เดินหน้าเปิดศูนย์ IVF

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 มิ.ย. 62 16:03 น.

  นายอดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเวิลด์เมคิคอล หรือ WMC ในเครือของ บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือ BCH เปิดเผยในงานแถลงข่าว “ผนึกความร่วมมือโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล” ระบุ ประกาศควบคุมราคายาและเวชภัณฑ์ที่มีผลบังคับใช้ ไม่มีผลกระทบต่อธุรกิจ ยืนยันกำหนดอัตราค่าบริการเหมาะสม และตรึงราคามากว่า 2 ปีแล้ว ส่วนผลดำเนินงานปีนี้ตั้งเป้ารายได้เติบโต 20% พร้อมเปิดศูนย์ IVF ช่วยหนุนบริษัทแม่เติบโตตามแผน โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  - กรณีที่คณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ออกมาประกาศควบคุมราคายา เวชภัณฑ์ และ ค่าบริการทางการแพทย์ ยืนยันว่าโรงพยาบาลไม่ได้รับผลกระทบ มั่นใจโรงพยาบาลคิดค่าบริการในอัตราที่เหมาะสม และช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลไม่ได้มีการปรับขึ้นราคแต่อย่างใด โดยกำหนดราคาในระดับเดียวกับโรงพยาบาลสมติเวช

  “เราได้แจ้งไปยังกกร.แล้วตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งหากจะมีการปรับราคาขึ้นในอนาคตก็ต้องแจ้งไปยังกกร. โดยที่ผ่านมาเราไม่ได้ปรับราคาขึ้นมาเลยในช่วง 2-3 ปี ซึ่งเรามีการบริหารต้นทุนเพื่อรักษารายได้ และ กำไรให้มีการเติบโต แต่เรากลับเป็นห่วงว่า หลังจากควบคุมแล้วจะเกิดการร้องเรียนมากขึ้น”

  - สำหรับแผนดำเนินงานของโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ปีนี้ตั้งเป้ารายได้เติบโต 20% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1,100 ล้านบาท มาจากการขยายธุรกิจทั้งศูนย์รักษาแผลเบาหวานที่เท้า และ ศูนย์ IVF (In–vitro Fertilization) สำหรับผู้ที่มีบุตรยาก ซึ่งจะเจาะกลุ่มลูกค้าจีนเป็นหลัก จะเปิดให้บริการในวันที่ 12 ส.ค. นี้ ซึ่งศูนย์ดังกล่าวจะช่วยขยายฐานรายได้ให้เพิ่มขึ้นในอนาคต ตั้งเป้าผู้มาใช้บริการ 50 รายต่อเดือน ค่าบริการเฉลี่ยอยู่ที่ 4 แสนบาทต่อราย หรือ ทำให้มีรายได้เดือนละ 20-30 ล้านบาท

  -นอกจากนี้ BCH ยังมีแผนจะเปิดโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เวียงจันทน์ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างก่อสร้าง และ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในปีหน้า และ ยังมองหาในประเทศอื่นๆเพิ่มเติม โดยเฉพาะในกลุ่ม CLMV ซึ่งปัจจุบันกำลังเจรจาที่จะไปเปิดโรงพยาบาลในเวียดนาม

  -สำหรับสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยคนไทยปัจจุบันอยู่ที่ 22% โดยตั้งเป้าสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 40% และ ภายใน 2 ปีสัดส่วนรายได้จากผู้ป่วยคนไทยจะเพิ่มขึ้นเป็น 60-80% ส่วนรายได้จากผู้ป่วยต่างชาติปัจจุบันมีสัดส่วน 78% โดยผู้ป่วยต่างชาติยังมีการเติบโตที่ดี และ ไม่ได้ลดลง หรือ ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ซึ่งผู้ป่วยต่างชาติที่เข้ามาใช้บริการกับทางโรงพยาบาล ประกอบด้วย ชาวอาหรับ เมียนมา ออสเตรเลีย จีน

  “เราเป็นส่วนหนึ่งของ BCH ที่สร้างรายได้ให้มีการเติบโต โดยปีนี้รายได้จะมากกว่าปีก่อนอย่างแน่นอน เพราะเรามีการขยายศูนย์รักษาทั้งเบาหวาน และ ผู้มีบุตรยาก ยังไม่รวมที่เรามีการปรับปรุง และ ขยายสถานที่เพื่อรองรับการให้บริการผู้ป่วยที่มีมากขึ้น ซึ่งใช้ปีนี้เราใช้งบลงทุนไป 30% ของรายได้ของเรา โดยเราเน้นลงทุนไปที่บุคลากรมากกว่าเครื่องมือทางการแพทย์”

ลักษณะธุรกิจของ BCH
บริษัทดำเนินธุรกิจในรูปแบบกลุ่มโรงพยาบาล ซึ่งมีโรงพยาบาลในเครือทั้งหมด 12 แห่ง และโพลีคลินิก 1 แห่ง ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้บริการทางการแพทย์ในระดับปฐมภูมิ-ตติยภูมิ ภายใต้ 4 กลุ่มโรงพยาบาล คือ 1. โรงพยาบาลเวิลดิ์เมดิคอล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับบนและคนไข้ชาวต่างชาติ 2.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางบน 3.กลุ่มโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้เงินสดระดับกลางและคนไข้ในโครงการประกันสังคม 4.กลุ่มโรงพยาบาลการุญเวช เพื่อให้บริการแก่กลุ่มคนไข้ในโครงการประกันสังคมรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด