ข่าวหุ้นล่าสุด

เวิลด์แบงก์ คาดศก.ไทยปีนี้โต 2.7% ชี้ส่งออก-บริโภคเอกชนเป็นแรงหนุน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 63 12:56 น.

   เวิลด์แบงก์ คาดศก.ไทยปีนี้โต 2.7% จากปีนี้คาด 2.5% มั่นใจส่งออก - การบริโภคเอกชนฟื้น แต่การเมืองไทยยังเสี่ยง ชี้หากต้องการเป็นประเทศรายได้สูงในปี 80 จีดีพีต้องโตเฉลี่ย 5% แบบมีเสถียรภาพ

  นางเบอร์กิท ฮานสล์ ผู้จัดการธนาคารโลกประจำประเทศไทย (เวิลด์แบงก์) เปิดเผยว่า ได้ประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 63 ว่าจะขยายตัวได้ 2.7% จากปี 62 ที่คาดว่าขยายตัว 2.5% จากภาคส่งออก - การบริโภคเอกชนฟื้นตัว และการดำเนินการโครงการลงทุนภาครัฐมีความจริงจังมากขึ้น

  ขณะที่ความเสี่ยงต่อภาพรวมเศรษฐกิจ มาจากจากความตึงเครียดการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และความเสี่ยงการเมืองในประเทศ โดยเฉพาะเสถียรภาของพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งจะมีผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

  โดยเวิลด์แบงก์ประเมินว่า หากแนวโน้มเศรษฐกิจไทยยังคงขยายตัวเหมือนเดิมต่อไป โดยไม่มีการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ จะทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตเฉลี่ยต่ำกว่า 3% จะเป็นอุปสรรคต่อการก้าวสู่เป้าหมายเป็นประเทศที่มีรายได้สูงภายในปี 2580 ดังนั้่นหากต้องการให้ถึงเป้าดังกล่าว เศรษฐกิจไทยต้องเติบโตสูงกว่า 5% อย่างยั่งยืนและต่อเนื่อง ซึ่งต้องอาศัยผลิตภาพที่เติบโตในอัตรา 3% ต่อปี และเพิ่มการลงทุนเป็น 40% ของจีดีพี

  นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส เวิลด์แบงก์ กล่าวว่า การกระตุ้นผลิตภาพ ต้องเน้นที่ภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่ไทยจะต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเปิดให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนโดยตรงมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงทักษะของแรงงาน แต่ต้องระมัดระวังเพราะหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง

  ขณะเดียวกันไทยมีหนี้สาธารณะยังไม่สูง สามารถขยายนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมการลงทุนผ่านโครงการร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน( พีพีพี) รวมทั้งใช้กลไกระบบประกันสังคมดูแลประชาชน

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด