ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ-ญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงรักษาสันติภาพบริเวณช่องแคบไต้หวัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 15:04 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงาน นางแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เข้าพบนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันว่าจะทำงานเพื่อรับประกันสันติภาพและเสถียรภาพให้กับไต้หวัน หลังรัฐบาลจีนได้ทำการซ้อมรบ บริเวณใกล้กับน่านน้ำของไต้หวัน เพื่อตอบโต้ที่นางเปโลซี เดินทางเยือนไต้หวันเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

  นางเปโลซี ได้กล่าวหลังเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ว่าการเดินทางของเธอและคณะผู้แทนรัฐสภาสหรัฐฯในครั้งนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสถานะหรือมุมมองที่มีต่อไต้หวัน หรือ ทวีปเอเชีย แต่เป็นการเดินทางเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทางการฑูตเท่านั้น

         โดยยกย่องไต้หวันว่าเป็นประเทศที่มีประชาธิปไตย และประสบความสำเร็จทางเศรษฐกิจ รวมถึงเป็นประเทศสิทธิเสรีภาพ ซึ่งสหรัฐฯและญี่ปุ่นพร้อมที่จะทำงานร่วมเพื่อสร้างสันติภาพบริเวณช่องแคบไต้หวันในอนาคต

    ส่วนกรณีการซ้อมรบทางทะเลของจีนที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีนั้น เปโลซี่ กล่าวว่า เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลจีนไม่พอใจมิตรภาพที่แข็งแกร่งของสหรัฐฯ และไต้หวัน ซึ่งในปัจจุบันนั้นพรรคเดโมแครตและพรรคริพับลิกัน ต่างให้การสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพของไต้หวันอย่างท่วมท้น

  ด้านนายกรัฐมนตรีคิชิดะ ได้กล่าวโจมตีจีนจากกรณีการซ้อมรบทางทะเลว่า จีนกำลังสร้างผลกระทบที่ร้ายแรงกับสันติภาพและเสถียรภาพของทวีปเอเชียและของโลก ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นขอเรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบทันที

 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh