ข่าวหุ้นล่าสุด

ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นอุตฯ มี.ค.62 อยู่ที่ 96.3 บวกเป็นเดือนที่ 3

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 เม.ย. 62 11:42 น.

   ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม มี.ค.62 อยู่ที่ 96.3 เพิ่มขึ้นจาก 95.6 ใน ก.พ.62 ต่อเนื่้องเป็นเดือนที่ 3 รับแรงหนุนการบริโภคในปท.เป็นหลัก แต่พบผู้ประกอบการยังกังวลการเมืองเหตุไรรัฐบาลใหม่ แต่ศก.โลกชะลอ กดดันดัชนี 3 เดือนข้างหน้าลดลงมาที่ 104.2  
 
   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผย ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือนมี.ค.62 ว่า ดัชนีฯ อยู่ที่ระดับ 96.3 เพิ่มขึ้นจากระดับ 95.6 ในเดือนก.พ.62 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3
   โดยดัชนีฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ตามการบริโภคภายในประเทศ  การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายของผู้ประกอบการ ทำให้ยอดขายและยอดคำสั่งซื้อปรับตัวเพิ่มขึ้นในกลุ่มสินค้าคงทนและสินค้าไม่ คงทน เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมก่อสร้าง, อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ และอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น
   ประกอบกับ ผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตเพื่อชดเชยในเดือนเม.ย.ที่มีวันทำงานน้อย กว่าปกติ เนื่องจากมีวันหยุดต่อเนื่องช่วงเทศกาลสงกรานต์ สะท้อนจากดัชนีปริมาณการผลิต และอัตราการใช้กำลังการผลิตที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า
   ทั้งนี้ผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อการเมืองภายในประเทศหลังการเลือกตั้ง โดยต้องการให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อการค้าและการลงทุน   โดยผู้ประกอบการจึงเห็นว่าการบริโภคภายในประเทศ และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐยังเป็นปัจจัยสำคัญต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย
   ส่วนปัจจัยภายนอกยังมีหลายปัจจัยกดัน ทั้งการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ ส่งผลให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น
   ด้านดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลง อยู่ที่ระดับ 104.2 โดยลดลงจาก 105.4 ในเดือนก.พ.62  จากความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า แนวโน้มการปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ  โดยผู้ประกอบการเสนอแนะให้ภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายภายในประเทศเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด