ข่าวหุ้นล่าสุด

THAI รับกังวลบาทแข็ง-น้ำมันพุ่ง-เลื่อนแผนหาเครื่องบินเสนอครม.เป็นต.ค.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 14:21 น.

  THAI ยอมรับเลื่อนเสนอแผนจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ เข้าครม.ล่าช้า จากภายใน ก.ย.นี้ เป็นเดือน ต.ค.62 หลังต้องจัดทำแผนให้ละเอียด รอบคอบมากขึ้น พร้อมยอมรับกังวลปัญหาเงินบาทแข็งค่า และสถานการณ์น้ำมันในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น จากเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย

  นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI กล่าวยอมรับว่า แผนการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท อาจต้องล่าช้ากว่าแผนเดิมที่วางไว้ คาดเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ในเดือน ต.ค.62 จากเดิมคาดเสนอได้ภายในเดือน ก.ย.นี้ โดยบริษัทได้มีปรับปรุงแผนให้ละเอียดมากขึ้น ตามคำเสนอแนะของ นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม และเตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทพิจารณาในวันที่ 24 ก.ย. นี้ จากนั้นจึงจะเสนอกระทรวงคมนาคมพิจารณา ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี

  "จากแผนที่เตรียมเสนอบอร์ดในวันที่ 24 ก.ย. นี้ ไม่ได้มีปรับเปลี่ยนมากนัก แต่ได้จัดทำรายละเอียดมากยิ่งขึ้น จากนั้นจะเสนอไปที่กระทรวงคมนาคมเห็นชอบ หากกระทรวงให้ปรับเปลี่ยนชนิดเครื่องบินที่จัดหา ที่อาจกระทบต่องบประมาณเปลี่ยนไป อาจต้องนำเรื่องเสนอให้ สภาพัฒน์พิจารณาใหม่ทั้งหมด"

  ส่วนความคืบหน้าในการจำหน่ายเครื่องบินปลดระวางจำนวน 8 ลำ มูลค่า 4000 ล้านบาท คาดว่าผู้ซื้อจะสรุปการเจรจาได้ภายในสัปดาห์นี้

  ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มขึ้น หลังโรงกลั่นซาอุดีอาระเบีย ถูกโจมตี ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 66 ดอลลาร์/บาร์เรล ยอมรับว่า เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญ แม้บริษัทมีการทำประกันความเสี่ยง (Hedging) ไว้ในระดับหนึ่ง แต่หากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง บริษัทอาจจำเป็นต้องพิจารณาปรับขึ้นค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงต่อไป

  แนวโน้มธุรกิจไตรมาสที่ 3/62 คาดว่า อัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากบริษัทเร่งรุกตลาดนอกฤดูท่องเที่ยวมากขึ้น แต่กำไรต่อหน่วย (Yield) ยังลดลง ส่วนแนวโน้มไตรมาส 4/62 ถือเป็นช่วงไฮซีซั่น แต่ยอมรับว่ายังกังวลกับปัญหาเงินบาทแข็งค่าด้วย

ลักษณะธุรกิจของ THAI
เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด