efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

Eurasia Group ชี้ดีมานด์น้ำมันในจีนเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่งของช่วงก่อนโควิด ชี้พิษศก.ทำความต้องการน้ำมันทรุด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.พ. 67 12:48 น.

 

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Eurasia Group บริษัทที่ปรึกษาความเสี่ยงเผยคาดการณ์ว่า ความต้องการใช้น้ำมันของจีนในปีนี้ อาจเพิ่มแตะระดับครึ่งหนึ่งของช่วงก่อนการระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากจีนซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกต้องดิ้นรนจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างรุนแรง

 

Eurasia Group เปิดเผยว่า ความต้องการใช้น้ำมันของจีนไม่น่าจะกลับไปสู่ระดับเดิมก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ในปีนี้ เนื่องจากในปัจจุบัน ภาคการก่อสร้างและยานยนต์ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนหลักสำหรับความต้องการใช้น้ำมันยังไม่มีแนวโน้มจะฟื้นตัวแต่อย่างใด

 

สำหรับความต้องการใช้น้ำมันของจีนในปี 2567 จะอยู่ที่ประมาณ 250,000- 350,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งยังไม่ถึงครึ่งของปี 2562 ซึ่งเป็นช่วงก่อนโรคโควิด-19 จะระบาด พร้อมระบุว่า ความต้องการใช้น้ำมันของจีน จะไม่กลับไปสู่ระดับ 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ดังที่เคยเกิดขึ้นในช่วงระหว่างปี 2558-2563

 

แม้ภาคอสังหาริมทรัพย์ของจีนจะฟื้นตัว แต่ Eurasia Group ระบุว่า การเติบโตในอนาคตในระดับที่เคยเกิดขึ้นก่อนการระบาดไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากระดับหนี้ของประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น จำนวนประชากรที่ลดลง และการคาดการณ์การเติบโตของ GDP ที่ลดลง

 

ด้านสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ หรือ IEA กล่าวว่า จีนจะสูญเสียตำแหน่งประเทศหลักที่ขับเคลื่อนความต้องการน้ำมันทั่วโลกให้กับอินเดีย ไปจนถึงปี 2573

 

ขณะที่นักวิเคราะห์ของ JPMorgan ระบุว่า การบริโภคน้ำมันของจีน พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 16.03 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2566 หรือเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากจีนใช้โอกาสในช่วงที่ราคาน้ำมันร่วงลงอย่างหนัก เพื่อนำเข้าน้ำมันดิบราคาถูกในปริมาณมาก ทั้งยังได้รับแรงหนุนจากระดับการเดินทางของผู้โดยสารในประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังยกเลิกมาตรการควบคุมโรคโควิด-19

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสนับสนุนความต้องการน้ำมันของจีนในปีที่แล้ว กำลังจางหายไปในปี 2567 โดย JPMorgan คาดว่า ความต้องการน้ำมันจะเพิ่มขึ้น 530,000 บาร์เรลต่อวันในปีนี้ ในขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจจีนยังคงเติบโตในระดับต่ำ

 

ทั้งนี้ Rapidan Energy Group ผู้ให้บริการปรึกษาด้านพลังงานระบุว่า “การชะลอตัวทางเศรษฐกิจของจีน กำลังส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล” พร้อมเสริมว่า ยานยนต์ไฟฟ้าของจีน ยังเป็นปัจจัยหลักที่จำกัดความต้องการใช้น้ำมันอีกด้วย

 

ที่มา CNBC
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     Supak Hopuengju 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh