ข่าวหุ้นล่าสุด

BAY คาดเงินบาทสัปดาห์นี้ 35.35-36.10 บ./ดอลล์ ติดตามกนง.-เงินเฟ้อสหรัฐ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 65 12:12 น.

  BAY คาดสัปดาห์นี้ซื้อขายในกรอบ 35.35-36.10 บาท/ดอลลาร์ ติดตามประชุม กนง.คาดขึ้นดอกเบี้ย 0.25% พร้อมลุ้นเงินเฟ้อสหรัฐฯ

  กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) หรือ BAY มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 35.35-36.10 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าที่ 35.59 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 35.54-36.36 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทแข็งค่าอย่างรวดเร็วตามราคาทองคำในตลาดโลกที่วิ่งขึ้นและราคาน้ำมันดิบดิ่งลง อีกทั้งแรงซื้อเงินบาทจากระดับที่อ่อนค่าอย่างมากก่อนหน้านี้ส่งผลให้ผู้ร่วมตลาดบางส่วนตัดขาดทุน

  เงินดอลลาร์ฟื้นตัวเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญในช่วงท้ายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยในช่วงแรกตลาดเทขายดอลลาร์ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่ค่าเงินดอลลาร์สามารถพลิกกลับมาลดช่วงลบได้ทั้งหมดหลังข้อมูลจ้างงานนอกภาคเกษตรและค่าจ้างเดือนกรกฎาคมของสหรัฐฯแข็งแกร่งเกินคาด และส่งผลให้ตลาดมองว่ามีโอกาสสูงขึ้นที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะขึ้นดอกเบี้ยในอัตรา 75bps อีกครั้งในเดือนกันยายน

  ทางด้านธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ขึ้นดอกเบี้ย 50bps ซึ่งเป็นการขึ้นต่อหนึ่งรอบประชุมมากที่สุดใน 27 ปี สู่ระดับ 1.75% เพื่อลดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นใกล้ 13% เนื่องจากการทะยานขึ้นของราคาพลังงาน โดยบีโออีเตือนว่าอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปลายปีนี้และจะยังไม่ฟื้นตัวจนกว่าต้นปี 2567 รวมถึงคาดว่าเงินเฟ้อจะลดลงอย่างมากเมื่อภาวะถดถอยฉุดรั้งอุปสงค์ ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อหุ้นไทยสุทธิ 4,125 ล้านบาท แต่มียอดขายพันธบัตร 1,073 ล้านบาท โดยเกิดจากตราสารครบอายุ 7,811 ล้านบาท

  กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่า นักลงทุนจะติดตามดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ ซึ่งจะมีผลต่อการคาดการณ์ดอกเบี้ยนโยบายของเฟดและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯหลังจากการจ้างงานเพิ่มขึ้นชดเชยตำแหน่งงานที่หายไปในช่วงวิกฤติโรคระบาดได้ทั้งหมด นอกจากนี้ ความตึงเครียดด้านภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนกรณีไต้หวันจะทำให้การซื้อขายเป็นไปอย่างระมัดระวังมากขึ้น อนึ่ง ในภาพใหญ่เราคาดว่าข้อมูลเงินเฟ้อจะเป็นตัวตัดสินทิศทางค่าเงินดอลลาร์ต่อไป

  สำหรับปัจจัยในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะขึ้นดอกเบี้ย 25bps สู่ระดับ 0.75% ในวันที่ 10 สิงหาคม โดยจะเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกนับตั้งแต่ธันวาคม 2561 ตลาดจะให้ความสนใจกับรายละเอียดของผลโหวตและการประเมินทิศทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อ ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป (CPI) เดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 7.61% y-o-y ซึ่งน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ แต่ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ซึ่งไม่รวมอาหารสดและพลังงานเพิ่มขึ้นเกินคาดในอัตรา 2.99%


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh