ข่าวหุ้นล่าสุด

"ไบเดน"สาบานตนรับตำแหน่งปธน.สหรัฐฯคนที่ 46 ประกาศสร้างเอกภาพในประเทศ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ม.ค. 64 10:49 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายโจ ไบเดน ได้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐคนที่ 46 อย่างเป็นทางการแล้ว หลังเข้าพิธีสาบานตนเพื่อรับตำแหน่ง ณ อาคารรัฐสภา เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐฯ โดยมีอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา, จอร์จ ดับเบิลยู บุช, และ บิล คลินตัน และ รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เข้าร่วมพิธีสาบานตนในครั้งนี้

  นายไบเดน กล่าวในพิธีสาบานตนว่า วันนี้เป็นวันแห่งประวัติศาสตร์และความหวัง และวันแห่งประชาธิปไตยที่จะทำให้คนในชาติรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งเขาและรัฐบาลจะทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ และเขาจะปฎิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ และ ประชาชนของสหรัฐฯ อย่างสุดความสามารถ

  ทั้งนี้ ประธานาธิบดีไบเดน ได้เริ่มต้นงานแรกทันทีหลังจากเสร็จพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งด้วยการลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารยกเลิกนโยบายของโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดี อย่างน้อย 15 รายการ รวมถึงให้สหรัฐฯกลับเข้าร่วมในข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) เป็นครั้งที่ 2 หลังสหรัฐฯถอนตัวจากข้อตกลงดังกล่าวเมื่อเดือน พ.ย.63 และให้สหรัฐฯกลับเข้ามาเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) อีกครั้ง หลังประกาศถอนตัวในปีที่แล้ว

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด