ข่าวหุ้นล่าสุด

BOJ มีมติคงอัตราดอกเบี้ย พร้อมทบทวนนโยบายเศรษฐกิจก่อนปรับภาษีต.ค.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ก.ย. 62 15:22 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศไม่เปลี่ยนแปลงอัตราดอกเบี้ย และเลือกใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินต่อไป หลังจากเฟดปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้

  อย่างไรก็ตาม BOJ จะทำการทบทวนนโยบายเศรษฐกิจและอัตราเงินเฟ้ออีกครั้ง ก่อนจะเปิดการประชุมใหญ่ของ BOJ ในวันที่ 30 ตุลาคมนี้  โดยนาย ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ว่า อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นกำลังปรับตัวขึ้นสู่เป้าหมายของที่ระดับ 2%

  อย่างไรก็ตามผู้สังเกตการณ์ของ BOJ หลายคนมองว่าอำนาจของ BOJ กำลังถดถอยลงไป ในขณะที่ผลข้างเคียงจากนโยบายกระตุ้นเศษฐกิจกำลังรุนแรง หลังค่าเงินเยนอ่อนค่าลงไปในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่อัตราผลตอบแทนผลพันธบัตรญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปรับลดลงไปอยู่ที่ -0.295% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี

  ทั้งนี้อัตราเงินเฟ้อญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคมของญี่ปุ่นอยู่ที่ 0.6% ซึ่งยังห่างจากเป้าหมาย 2% ซึ่งเป็นผลมาจากยอดการส่งออกที่ลดลงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา โดยนักวิเคราะห์คาดการว่าการขึ้นภาษีผู้บริโภคที่มีผลบังคับใช้ในเดือนหน้าจะสามารถช่วยลดผลกระทบจากปัญหาการส่งออกที่อยู่ในภาวะซบเซาได้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด