ข่าวหุ้นล่าสุด

กกร.หั่นจีดีพีปีนี้เป็นติดลบ 9-7% ส่งออกติดลบ 12-10% เหตุศก.โลกทรุดยาว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 14:10 น.

  กกร. หั่นเป้าเศรษฐกิจไทยปีนี้เป็นติดลบ 9-7% จากเดิมติดลบ 8-5% ส่งออกเป็นติดลบ 12-10% จากเดิมติดลบ 10-7% หลังเศรษฐกิจโลกทรุดตัวนาน พร้อมเสนอรัฐต่ออายุมาตรการเยียวยาช่วยภาคธุรกิจไปถึงสิ้นปีนี้ หลังการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่อแววลากยาว

  นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร. มีความกังวลต่อเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า ยังขาดแรงขับเคลื่อนสำคัญจากภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก  สถานการณ์การจ้างงานยังเปราะบาง กกร. จึงปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปีนี้ลงมาเป็นติดลบ 9-7 % จากเดิมติดลบ 8-5% และ ปรับลดคาดการณ์การส่งออกลงมาที่ติดลล 12-10% จากเดิมติดลบ 10-7% คงคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่ติดลบ 1.5-1%

  โดยที่ประชุมประเมินเศรษฐกิจไทย มิ.ย.63 จะหดตัวน้อยลง แต่โดยรวมก็ยังอ่อนแออยู่มาก ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว และการใช้จ่ายภายในประเทศ ทำให้ไตรมาส 2/63 เศรษฐกิจไทยคงจะหดตัวในอัตราเลขสองหลัก

  ในช่วงที่เหลือของปีนี้เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มหดตัวต่อเนื่อง มีแรงฉุดหลักจากเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย หลังการระบาดของโควิด-19 ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น และ บางประเทศพบจำนวนผู้ติดเชื้อรอบใหม่ (จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม ฮ่องกง เป็นต้น) ส่งผลให้การค้า และ การเดินทางระหว่างประเทศคงยากที่จะฟื้นตัวกลับมาได้เร็ว

  ในขณะเดียวกันเงินบาทที่ผันผวน และ เริ่มมีทิศทางแข็งค่าส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ส่งออก นอกจากนี้ กำลังซื้อครัวเรือน และ ภาคธุรกิจที่ชะลอตัว ประกอบกับ ความไม่แน่นอนในตลาดการจ้างงาน ยังเป็นปัจจัยลบที่กดดันการใช้จ่ายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

  กกร. จะมีการจัดตั้งคณะทำงาน กกร. ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ส.ท.ท.)สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (ส.ร.ท.)และ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เพื่อร่วมจัดเตรียมแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ยังมีคณะกรรมการปฏิรูปเศรษฐกิจ ผลักดันแผน 4 ด้านให้เกิดผลได้จริง ได้แก่ 1. การส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยวเชิง Wellness 2. การยกระดับการเกษตรมูลค่าสูง 3. การเพิ่มโอกาสของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็กในธุรกิจเป้าหมาย และ 4. การยกระดับสู่การเป็นศูนย์กลางด้านการค้า และ การลงทุนของภูมิภาค

  ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อสรุปแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจดังกล่าวแล้วจะนำไปหารือ และ เสนอให้มีมาตรการช่วยเหลือจากทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ในเร็วๆ นี้

  นอกจากนี้ยังเตรียมเสนอรัฐบาล จัดตั้งคณะกรรมการภาษีเพื่อจัดทำข้อเสนอมาตรการทางภาษี (ภาษีสรรพากร) เพื่อช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

  “เศรษฐกิจยังไม่ดี ไม่ฟื้นเท่าที่ควร แต่ก็มีบางธุรกิจที่ดีขึ้น ส่วนส่งออกตลาดโลกก็ยังไม่ดี ตอนนี้ทุกคนกลัวการระบาดรอบ 2 เพราะเห็นตัวอย่างจากประเทศอื่นๆแล้ว โดยหากการระบาดรอบ 2 ก็จะเกิดการปิดเมืองอีก และ จะฉุดให้เศรษฐกิจทรุดตัวลงไปอีก”นายกลินท์ กล่าว

  นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานกรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ที่จะสิ้นสุด ส.ค.-ก.ย.นี้ โดยอยากเสนอให้รัฐบาลขยายเวลาต่อมาตรการออกไปถึงสิ้นปีนี้ เพราะเศรษฐกิจยังมีความเปาะบางเป็นอย่างมาก ส่งผลให้ต้องปรับตัวเลขจีดีพี และ ส่งออกลง

  “ตอนนี้ต้องติดตามใกล้ชิด โดยเฉพาะสถานการณ์โควิด หากลากยาวจะกระทบต่อตลาดแรงงาน ก่อนหน้านี้ประเมินคนตกงานสูงถึง 7-8 ล้านคน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รวบรวมข้อมูลใหม่ ซึ่งเชื่อว่าน่าจะน้อยลงจากที่ประเมินไว้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอดูทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ โดยเชื่อว่า หากเป็น นายปรีดี ก็รู้ปัญหา และ เชื่อว่าจะแก้ไขได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการบูรณาการของทีมเศรษฐกิจด้วย”นายสุพันธุ์ กล่าว

  นายชาญศักดิ์ เฟื่องฟู ผู้แทนสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า สำหรับ Solfloan มาตรการที่ช่วยเหลือเอสเอ็มอีตอนนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ ทางสถาบันการเงิน ได้มีการหารือร่วมกันเพื่อพิจารณาถึงเงื่อนไขเดิมว่ามีติดขัดอย่างไร โดยเร็วๆนี้จะมีการประกาศเงื่อนไขใหม่ทั้งเรื่องขนาด และ การเข้าถึงสินเชื่อจะง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด